Java Bài 3: Tạo Project Java & Làm Quen Với Eclipse

Posted by
Rating: 4.9/5. From 50 votes.
Please wait...

baner green 3.png

Được chỉnh sửa ngày 30/8/2017.

Chào mừng các bạn đến với bài học Java thứ 3 trong chuỗi bài học về lập trình ngôn ngữ Java của Yellow Code Books.

Với việc tìm hiểu về ngôn ngữ và cách thức cài đặt một môi trường lập trình Java từ hai bài trước. Hôm nay chúng ta cùng mở Eclipse lên để bắt đầu làm quen với IDE và với đoạn code Java đầu tiên của bạn. Nếu bạn không thấy ứng dụng Eclipse sau khi cài đặt ở bài trước đâu, thì hãy tìm đến thư mục mà bạn đã chỉ định trước khi cài đặt, bạn sẽ thấy ứng dụng Eclipse của bạn nằm trong đó. Khi tìm thấy Eclipse rồi, thì bạn phải tạo shortcut ngay và luôn nếu bạn đang dùng Windows, còn nếu bạn đang dùng Mac thì có thể “ghim” Eclipse này vào dock cho các lần mở sau, như hình dưới đây.

Tạo project Java - Mở Eclipse

Sau khi bạn đã mở Eclipse lên rồi thì chúng ta bắt đầu vào bài học số 3 này.

Tổng Quan Eclipse

Lần đầu tiên khi mở Eclipse lên, bạn sẽ thấy màn hình chính như sau, các thành phần con của màn hình này được mình đánh các con số cho bạn dễ tiếp cận.

Tạo project Java - Màn hình chính của Eclipse

1. Toolbar: đây là thanh công cụ của Eclipse, thanh này chứa các nút điều khiển, như Tạo mới project, Lưu project, run/debug project,…

2. Editor: là nơi bạn sẽ code các dòng code Java vào cửa sổ này.

3. View windows: các cửa sổ theo dõi, các log hay cây thư mục project sẽ hiển thị ở các cửa sổ này.

4. Status bar: thanh trạng thái thỉnh thoảng sẽ hiển thị trạng thái của ứng dụng.

Đối với từng cửa sổ con, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào dấu Tạo project Java - Icon thu nhỏ các cửa sổđể thu nhỏ chúng lại. Mình thì nghĩ bạn nên thu nhỏ hết tất cả luôn, chỉ chừa mỗi cửa sổ Editor thôi cho dễ code, như bạn thấy ở hình dưới. Bạn hoàn toàn yên tâm là có thể hiển thị chúng lại kích cỡ cũ khi cần bằng cách nhấn lại vào các nút được mình khoanh tròn màu đỏ.

Tạo project Java - Eclipse thu nhỏ hết các cửa sổ con

Tạo Mới Project

Có các cách sau để bạn tạo mới một project. Hãy chọn cho mình cách mà bạn thích nhất.

1. Vào menu File > New > Java Project.

2. Vào menu File > New > Project…. Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, bạn nhấn vào thư mục có tên Java, ở các thành phần được xổ ra sau đó, bạn chọn Java Project và nhấn Next > như hình sau.

Tạo project Java - Tạo mới project Eclipse

3. Nếu không dùng menu bạn có thể nhìn vào icon hình cửa sổ với dấu + ở thanh Toolbar như hình dưới đây, nhưng nhớ hãy click vào nút hình tam giác kế bên icon đó nhé. Khi đó bạn cũng có hai tùy chọn như cách thứ 2 trên đây.

Tạo project Java - Tạo mới project từ thanh công cụ

Bạn chọn cách nào trong ba cách trên cũng được, còn mình thì lười hơn, mình nhấn tổ hợp phím Command+N (đó là với Mac, với Windows là Ctrl+N) cho nó nhanh. 😉

Màn hình kế tiếp trông như sau.

Tạo project Java - Tạo mới project

Ở mục Project name bạn gõ vào tên của project, mình sẽ đặt tên project này là HelloWorld, bạn có thể gõ khoảng trắng hay in hoa tùy thích. Vậy tại sao lại đặt là “HelloWorld”? Sở dĩ project đầu tiên của bạn có tên như vậy vì nó thể hiện rằng đây là dấu ấn của bạn với một ngôn ngữ lập trình mới, mà với lập trình viên, dấu ấn đầu tiên đó được xem như một sự chào hỏi của bạn đến với thế giới. Nghe hoành tráng ha, thực ra thì mình cũng đùa một tí, câu chào hello world luôn được các cuốn sách hay các trang web hướng dẫn lập trình sử dụng khi hướng dẫn mọi người ở bài học đầu tiên, nó mang ý nghĩa bắt đầu cho những điều hay ho phía trước. Và bài học của mình cũng không ngoại lệ, cũng hello world! Bạn có quyền đặt bất kỳ cái tên nào ở bài hôm nay cũng được.

Quay trở lại bài học, sau khi đặt tên cho project như trên thì bạn nhấn Finish.

Tạo Mới Một Class

Ở bước này bạn sẽ tạo một class. Bạn sẽ thắc mắc class là gì? Như ở bài trước mình cũng có nói Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng (OOP), ngay khi làm việc với Java bạn buộc phải suy nghĩ và làm việc theo hướng đối tượng dù bạn có là người mới vào hay không. Và class là một trong những khái niệm của hướng đối tượng. Bạn sẽ bắt đầu biết đến class từ bài học số 16.

Nhưng không phải cứ làm việc theo hướng đối tượng là phải biết về OOP, ở các bài đâu tiên này bạn cứ chấp nhận chuyện tạo mới một class. Bạn chỉ cần biết class là nơi mà chúng ta sẽ code vào đó, hệ thống sẽ tìm kiếm đến các class để mà biên dịch source code thành mã có thể thực thi được, mọi dòng code để bên ngoài class đều không hợp lệ và hệ thống sẽ báo lỗi ngay.

Trước khi tạo mới một lass, bạn chắc rằng cửa sổ nhỏ bên trái Eclipse được mở, cửa sổ này có tên Package Explorer, là nơi hiển thị tất cả các file và folder trong project của bạn theo kiểu cây thư mục, với project bạn vừa tạo xong, Package Explorer hiển thị như sau.

Tạo project Java - Package Explorer

Để tạo class, bạn có thể chọn theo menu File > New > Class, hoặc nhấn chuột phải vào project trong cửa sổ Package Explorer và chọn New > Class.

Tạo project Java - Tạo mới class

Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, bạn đặt tên cho class ở mục Name, như hình sau mình đặt tên cho class này là MyFirstClass. Và bạn nhớ check chọn public static void main(String[] args), với tùy chọn này được check, hệ thống sẽ tạo sẵn cho bạn một phương thức main trong class vừa tạo. Phương thức main này là phương thức mà hệ thống sẽ tìm đến đầu tiên nhất và bắt đầu thực thi các dòng code từ đây cho bạn. Nếu không có phương thức main thì hệ thống sẽ không biết ứng dụng của bạn bắt đầu từ đâu, và vì vậy không có dòng code nào được thực thi hết. Bạn sẽ biết rõ hơn về khái niệm Phuơng thức cũng như được hiểu rõ về phương thức main và các phương thức khác ở các bài học sau.

Tạo project Java - Khai báo lớp

Sau khi nhấn Finish, bạn sẽ thấy class MyFirstClass.java xuất hiện trong cửa sổ Package Explorer, nội dung class này cũng được mở sẵn trong cửa sổ Editor, bạn cũng thấy phương thức main được tạo ra sẵn khi bạn có check vào checkbox ở bước trên. Nếu bạn không check vào checkbox đó mà muốn tự mình code, thì bạn nên code cho đúng từng chữ như hình chụp bên dưới nhé, bạn code sai chữ nào là hệ thống hoặc sẽ báo lỗi hoặc sẽ không chạy được đấy.

Tạo project Java - Lớp vừa được tạo

Hello World!

Bây giờ là lúc bạn code dòng code Java đầu tiên. với class MyFirstClass.java được mở như trên, bạn code vào trong phương thức main câu lệnh như sau, nhớ là kết thúc câu lệnh phải có dấu “;” nhé.

public class MyFirstClass {

	public static void main(String[] args) {
		// TODO Auto-generated method stub

		System.out.println("Hello World!");
	}

}

Có thể có bạn sẽ lười bằng cách thay vì code thì bạn lại copy/paste code từ trang web này vào. Có thể lắm, có đúng là bạn không? Nếu đúng thì bạn nên bỏ các dòng code vừa paste đó đi nhé, hãy code từ chính đôi tay của bạn. Ở các bài học sau cũng vậy, khi gặp các dòng code hay các yêu cầu buộc bạn phải code, thì bạn cũng đừng nên copy, mà hãy đọc trước yêu cầu, rồi thử code trước. Nhưng nếu bạn không biết code ra sao nữa thì có thể nhìn các dòng code mẫu và code lại. Sau đó bạn thử thực thi chương trình xem kết quả có đúng hay không. Nếu là do bạn tự code, và kết quả thực thi của bạn không đúng với mình, thì hoặc là bạn sai, hoặc mình sai, và bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài học để nhắc nhở mình. Còn nếu kết quả thực thi của bạn và mình quá chuẩn, nhưng code có khác nhau, cũng đâu có sao, lập trình là một tư duy mở, và mỗi chúng ta có một cách thức suy luận khác nhau, miễn sao cùng đi đến một kết quả chung là được. Bạn đã hiểu sơ về cách thức học lập trình rồi đúng không nào.

Có một lưu ý hay là trong quá trình code, sau khi bạn gõ dấu chấm (.) thì hệ thống thường hay gợi ý các phương thức, khi đó bạn có thể nhấn enter (máy Mac là return) để chọn nhanh phương thức gợi ý đó, hoặc dùng phím mũi tên để chọn các phương thức khác tương ứng.

Tạo project Java - Hộp thoại gợi ý code

Nếu gõ lệnh mà bạn thấy có xuất hiện icon dấu x nằm trong vòng tròn màu đỏ, icon này xuất hiện ở thanh bên trái của Editor như hình trên, thì hoặc dòng code bị lỗi đâu đó, hoặc bạn code chưa xong, chưa kết thúc câu lệnh bằng “;”, thậm chí là chưa save class đó lại,… Bất cứ lỗi nào xảy ra mà bạn không biết cách khắc phục thì hãy để lại bình luận bên dưới bài này nhé, mình sẽ giúp bạn.

Sau khi tự tin code xong rồi, bạn nhớ phải save lại bằng cách nhấn chọn icon Tạo project Java - Icon save trên thanh công cụ. Sau đó nhấn icon Tạo project Java - Icon thực thi để thực thi chương trình.

Rất nhanh, bạn sẽ thấy cửa sổ Console xuất hiện với nội dung Hello World mà bạn vừa code lúc nãy, vì câu lệnh System.out.println() là để in log ra console.

Tạo project Java - Console

Xin chúc mừng, bạn vừa code xong chương trình Java đầu tiên của mình. Bạn vẫn chưa biết rõ ý nghĩa của các câu lệnh, hay cấu trúc của Java là gì đâu, bạn sẽ sớm được hiểu rõ ở các bài kế tiếp.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ biết các khái niệm về biến và hằng, và học cách sử dụng các biến và hằng này trong Java.

19 comments

 1. A ơi, e làm theo các bước trên r mà có xuất hiện thêm các xấu x đỏ ở cuối bên trái trong hình icon và chỗ editor như hình trong bài, e rê chuột vô đó thì nó bảo là “must declare a named package…” xong e viết code k chạy đc lun. A giải đáp thắc mắc e nhé, tks a.

  Rating: 3.0/5. From 2 votes.
  Please wait...
  1. Mình cũng đoán được một phần lỗi của bạn, có thể bạn đã tạo package chứa các lớp này nhưng trong lớp đó không có định nghĩa package đó. Tốt nhất bạn có thể chat với mình qua Facebook để mình biết cụ thể hơn tình hình nhé

   Rating: 5.0/5. From 4 votes.
   Please wait...
   1. dạ e ib bên ad r đo ạ

    No votes yet.
    Please wait...
 2. project và class thì nó khác nhau chỗ nào ạ?

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Project chính là ứng dụng của bạn. Để bắt đầu một ứng dụng, bạn phải tạo mới một project. Sau đó, trong project bạn sẽ tạo một hoặc nhiều class khác nhau, tùy vào nhu cầu của project đó, các class là nơi mà bạn viết code vào đó.

   Bạn Đức Thịnh hãy cứ thực hành tạo project, tạo các class, thực thi ứng dụng, cứ từ từ từng bước, rồi bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ thôi.

   Rating: 5.0/5. From 3 votes.
   Please wait...
 3. trong chuong trình java tôi thấy có khi khai báo @overide, như vây khai báo này có ý nghĩa và công dung như thế náo. rất mong sự giúp đỡ của bạn

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Xin chào bạn, về ý nghĩa của @override thì mình có nói ở bài 23, bài học về Overriding – Tính Phủ Quyết nha, bạn có thể xem ờ link này: https://yellowcodebooks.com/2017/07/27/java-bai-23-tinh-phu-quyet-overriding-trong-ke-thua/

   No votes yet.
   Please wait...
 4. Em bị lỗi Cloud not find or load main class

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Chắc có lỗi đâu đó trong quá trình tạo project của bạn rồi, mà mình không chắc đó là lỗi nào, bạn chat với mình qua facebook ở link https://www.facebook.com/yellowcodebooks/ để dễ trao đổi hơn nhé.

   Rating: 5.0/5. From 1 vote.
   Please wait...
 5. cho hỏi bài khai triển taylor của sinx là x-x^3/3!-…-x^(2n+1)/(2n+1)! làm thế nào ạ?

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Xin lỗi bạn Dương vì mình sẽ không trả lời các câu hỏi như thế này đâu nhé bạn. Mình chỉ hướng đến cách sử dụng ngôn ngữ lập trình. Ngoài các ví dụ mình dùng trong bài học ra, thì các câu hỏi liên quan đến giải thuật hay thuật toán cụ thể của yêu cầu nào đó mình sẽ không giải đáp. Điều này giúp tránh việc các bạn muốn mình giải đáp các bài tập ở lớp, sẽ tạo tiền lệ không tốt. Mong bạn thông cảm nhé.

   Rating: 5.0/5. From 4 votes.
   Please wait...
 6. cho mình hỏi ngu tí.mình lỡ bấm nut delete 1 số dòng code thì làm sao quay lại vậy, trong netbean thì nó có nút quay lại đoạn code cũ của mình, còn trong eclipse thì mình không thấy, mình cảm ơn

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
  1. Bạn nhấn Ctr+Z (hoặc Cmd+Z trên máy Mac), như là soạn thảo với Microsoft Word thôi bạn.

   Rating: 5.0/5. From 1 vote.
   Please wait...
 7. Cám ơn bạn rtá nhiều. Những bài viết của bạn đang giúp tôi nhiều lắm. Tôi code Dốt Nét được 7 năm. Giờ đang bắt đầu học Java.

  Rating: 3.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
 8. Anh ơi e cũng làm y như vậy thậm chí còn copy code của a như nó vẫn thông báo Error: Could not find or load main class MyFirstClass là sao ạ

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
  1. Bạn giúp mình chụp lại các màn hình Eclipe đang báo lỗi, rồi chat với mình qua Messenger nha, mình sẽ dễ nắm tình hình hơn nếu có thêm ảnh.

   No votes yet.
   Please wait...
 9. admin oơi mình thắc mắc: sử dụng câu lệnh System.out.println(“hello”); thì lại không chạy được, nhưng khi mình thay “println” bằng “print” thì lại chạy được

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Vậy thì lạ quá, bạn vẫn đang code trên Eclipse hay dùng trình biên dịch nào khác vậy.

   Rating: 5.0/5. From 2 votes.
   Please wait...
 10. của em hiện lỗi WorkbenchShutdownEvent với workbench auto save project thì làm thế nào ạ@@

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...

Leave a Reply