Java Bài 3: Làm Quen Với Eclipse/InteliJ & Tạo Mới Project

Posted by
Rating: 4.9/5. From 57 votes.
Please wait...
baner green 3.png

Được chỉnh sửa ngày 21/10/2020.

Chào mừng các bạn đến với bài học Java số 3, bài học về tạo mới project Java bằng Eclipse hoặc InteliJ. Bài học này nằm trong chuỗi bài học lập trình ngôn ngữ Java của Yellow Code Books.

Với việc tìm hiểu về ngôn ngữ và cách thức cài đặt một môi trường lập trình Java từ hai bài trước. Hôm nay chúng ta cùng mở Eclipse hoặc InteliJ lên để bắt đầu làm quen với IDE và với đoạn code Java đầu tiên của bạn.

Mình xin nhắc lại rằng, vì bài viết của mình trình bày trên hai nền tảng IDE là Eclipse và InteliJ, đó là bởi các bài viết cũ vẫn đang tập trung vào Eclipse, mình vẫn chưa hoàn toàn chuyển hết sang InteliJ nên mới có sự tồn tại song song này. Dù vậy mình vẫn khuyến khích các bạn dùng InteliJ hơn là Eclipse vì sự tiện dụng, đa năng và tương thích với lập trình Android hơn với các bạn sau này. Do đó các bạn có thể quyết định chọn đọc một trong hai thông tin liên quan đến hai IDE này bên dưới, không nhất thiết phải cài đặt và thực hành ở cả hai nhé, trừ khi các bạn thích thế.

Làm Quen Với Eclipse

Nếu bạn không thấy ứng dụng Eclipse sau khi cài đặt ở bài trước đâu, thì hãy tìm đến thư mục mà bạn đã chỉ định trước khi cài đặt, bạn sẽ thấy ứng dụng Eclipse của bạn nằm trong đó. Khi tìm thấy Eclipse rồi, thì bạn phải tạo shortcut ngay và luôn nếu bạn đang dùng Windows, còn nếu bạn đang dùng Mac thì có thể “ghim” Eclipse này vào dock cho các lần mở sau, như hình dưới đây.

Với Eclipse thì bạn nên ghim nó vào dock (hoặc tạo shortcut)
Với Eclipse thì bạn nên ghim nó vào dock (hoặc tạo shortcut)

Sau khi bạn đã mở Eclipse lên rồi thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về IDE này.

Tổng Quan Eclipse

Lần đầu tiên khi mở Eclipse lên, bạn sẽ thấy màn hình chính như sau, các thành phần con của màn hình này được mình đánh các con số cho bạn dễ tiếp cận.

Tổng quan Eclipse
Tổng quan Eclipse

1. Toolbar: đây là thanh công cụ của Eclipse, thanh này chứa các nút điều khiển, như Tạo mới project, Lưu project, run/debug project,…

2. Editor: là nơi bạn sẽ code các dòng code Java vào cửa sổ này.

3. View windows: các cửa sổ theo dõi, các log hay cây thư mục project sẽ hiển thị ở các cửa sổ này.

4. Status bar: thanh trạng thái thỉnh thoảng sẽ hiển thị trạng thái của ứng dụng.

Đối với từng cửa sổ con, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào dấu Tạo project Java - Icon thu nhỏ các cửa sổđể thu nhỏ chúng lại. Mình thì nghĩ bạn nên thu nhỏ hết tất cả luôn, chỉ chừa mỗi cửa sổ Editor thôi cho dễ code, như bạn thấy ở hình dưới. Bạn hoàn toàn yên tâm là có thể hiển thị chúng lại kích cỡ cũ khi cần bằng cách nhấn lại vào các nút được mình khoanh tròn màu đỏ.

Màn hình Eclipse sau khi thu nhỏ hết các cửa sổ
Màn hình Eclipse sau khi thu nhỏ hết các cửa sổ

Tạo Mới Project Bằng Eclipse

Trong lập trình, một project là một ứng dụng riêng rẽ, mỗi project sẽ có một cái tên và tập hợp các mã code cũng như các resource trong đó để có thể giúp xây dựng project đó thành ra một ứng dụng cuối cùng.

Trong Eclipse thì có các cách sau để bạn tạo mới một project. Hãy chọn cho mình cách mà bạn thích nhất.

1. Vào menu File > New > Java Project.

2. Vào menu File > New > Project…. Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, bạn nhấn vào thư mục có tên Java, ở các thành phần được xổ ra sau đó, bạn chọn Java Project và nhấn Next > như hình sau.

Tạo mới project trong Eclipse theo cách 2
Tạo mới project trong Eclipse theo cách 2

3. Nếu không dùng menu bạn có thể nhìn vào icon hình cửa sổ với dấu + ở thanh Toolbar như hình dưới đây, nhưng nhớ hãy click vào nút hình tam giác kế bên icon đó nhé. Khi đó bạn cũng có hai tùy chọn như cách thứ 2 trên đây.

Tạo project Java - Tạo mới project từ thanh công cụ
Tạo mới project trong Eclipse theo cách 3

Bạn chọn cách nào trong ba cách trên cũng được, còn mình thì lười hơn, mình nhấn tổ hợp phím Command+N (đó là với Mac, với Windows là Ctrl+N) cho nó nhanh. 😉

Màn hình kế tiếp trông như sau.

Khai báo thông tin project
Khai báo thông tin project

Ở mục Project name bạn gõ vào tên của project, mình sẽ đặt tên project này là HelloWorld, bạn có thể gõ khoảng trắng hay in hoa tùy thích. Vậy tại sao lại đặt là “HelloWorld”? Sở dĩ project đầu tiên của bạn có tên như vậy vì nó thể hiện rằng đây là dấu ấn của bạn với một ngôn ngữ lập trình mới, mà với lập trình viên, dấu ấn đầu tiên đó được xem như một sự chào hỏi của bạn đến với thế giới. Nghe hoành tráng ha, thực ra thì mình cũng đùa một tí, câu chào hello world! luôn được các cuốn sách hay các trang web hướng dẫn lập trình sử dụng khi hướng dẫn mọi người ở bài học đầu tiên, nó mang ý nghĩa bắt đầu cho những điều hay ho phía trước. Và bài học của mình cũng không ngoại lệ, cũng hello world!. Bạn có quyền đặt bất kỳ cái tên nào ở bài hôm nay cũng được.

Quay trở lại bài học, sau khi đặt tên cho project như trên thì bạn nhấn Finish.

Tạo Mới Một Class Bằng Eclipse

Ở bước này bạn sẽ tạo một class. Bạn sẽ thắc mắc class là gì? Như ở bài trước mình cũng có nói Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng (OOP), ngay khi làm việc với Java bạn buộc phải suy nghĩ và làm việc theo hướng đối tượng dù bạn có là người mới vào hay không. Và class là một trong những khái niệm của hướng đối tượng. Bạn sẽ bắt đầu biết đến class từ bài học số 16.

Nhưng không phải cứ làm việc theo hướng đối tượng là phải biết về OOP, ở các bài đâu tiên này bạn cứ chấp nhận chuyện tạo mới một class. Bạn chỉ cần biết class là nơi mà chúng ta sẽ code vào đó, hệ thống sẽ tìm kiếm đến các class để mà biên dịch source code thành mã có thể thực thi được, mọi dòng code để bên ngoài class đều không hợp lệ và hệ thống sẽ báo lỗi ngay.

Trước khi tạo mới một lass, bạn chắc rằng cửa sổ nhỏ bên trái Eclipse được mở, cửa sổ này có tên Package Explorer, là nơi hiển thị tất cả các file và folder trong project của bạn theo kiểu cây thư mục, với project bạn vừa tạo xong, Package Explorer hiển thị như sau.

Cửa sổ Package Explorer
Cửa sổ Package Explorer

Để tạo class, bạn có thể chọn theo menu File > New > Class, hoặc nhấn chuột phải vào project trong cửa sổ Package Explorer và chọn New > Class.

Chọn tạo mới một class
Chọn tạo mới một class

Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, bạn đặt tên cho class ở mục Name, như hình sau mình đặt tên cho class này là MyFirstClass. Và bạn nhớ check chọn public static void main(String[] args), với tùy chọn này được check, hệ thống sẽ tạo sẵn cho bạn một phương thức main trong class vừa tạo. Phương thức main này là phương thức mà hệ thống sẽ tìm đến đầu tiên nhất và bắt đầu thực thi các dòng code từ đây cho bạn. Nếu không có phương thức main thì hệ thống sẽ không biết ứng dụng của bạn bắt đầu từ đâu, và vì vậy không có dòng code nào được thực thi hết. Bạn sẽ biết rõ hơn về khái niệm Phuơng thức cũng như được hiểu rõ về phương thức main và các phương thức khác ở các bài học sau.

Khai báo thông tin class
Khai báo thông tin class

Sau khi nhấn Finish, bạn sẽ thấy class MyFirstClass.java xuất hiện trong cửa sổ Package Explorer, nội dung class này cũng được mở sẵn trong cửa sổ Editor, bạn cũng thấy phương thức main được tạo ra sẵn khi bạn có check vào checkbox ở bước trên. Nếu bạn không check vào checkbox đó mà muốn tự mình code, thì bạn nên code cho đúng từng chữ như hình chụp bên dưới nhé, bạn code sai chữ nào là hệ thống hoặc sẽ báo lỗi hoặc sẽ không chạy được đấy.

MyFirstClass.java vừa được tạo
MyFirstClass.java vừa được tạo

Đến bước này thì bạn đã xong phần làm quen với Eclipse. Nếu bạn không cần tìm hiểu InteliJ thì có thể bỏ qua mục kế tiếp dưới đây để đến phần viết code sau đó nữa nhé.

Làm Quen Với InteliJ

Không biết với các bạn dùng hệ điều hành khác thì sao chứ mình dùng Mac sau khi cài đặt xong InteliJbài học trước thì rất dễ để tìm thấy ứng dụng này ở các lần sau đó. Nên bạn có thể quyết định tự tạo shortcut của ứng dụng (với Windows) hoặc “ghim” vào dock (với Mac) như mình đã trình bày với Eclipse trên kia hay không nhé.

Tạo Mới Project Bằng InteliJ

Nếu như với Eclipse trên kia chúng ta tiếp cận bằng cách nói sơ về giao diện IDE này trước, vì khi mở Eclipse lên bạn sẽ thấy ngay giao diện chính của nó. Còn với InteliJ, với cách tiếp cận khác hơn, IDE này sẽ cho chúng ta một giao diện ban đầu với vài tùy chọn cũng khá rõ ràng, nên hãy tạo một project mới trước đã rồi sẽ nói tổng quan InteliJ sau nhé.

Có nhiều cách để bạn tạo mới một project trong InteliJ, ở đây mình điểm qua hai cách. Nếu mở IntelJ lên mà nhìn thấy màn hình Welcome như dưới đây thì bạn có thể nhấn vào New Project để tạo một Project mới.

Tạo project mới từ màn hình Welcome
Tạo project mới từ màn hình Welcome

Còn nếu bạn đã đang mở một project nào đó mà muốn tạo một project mới khác thì có thể chọn theo menu File > New > Project… như hình dưới đây.

Tạo project mới từ menu của màn hình chính
Tạo project mới từ menu của màn hình chính

Dù chọn tạo mới project theo cách nào thì cửa sổ sau cũng sẽ xuất hiện sau đó.

Cửa sổ New Project giúp khai báo một project cần tạo
Màn hình New Project giúp khai báo một project cần tạo

Bạn hãy đảm bảo Java được chọn ở danh sách các ngôn ngữ hay platform bên trái ở màn hình trên, sau đó để mặc định ở bên phải rồi nhấn Next.

Sau đó có xuất hiện màn hình nào nữa thì bạn cứ tiếp tục nhấn Next. Cho tới khi đến màn hình sau.

Bước khai báo tên project và đường dẫn chứa nó trong máy
Bước khai báo tên project và đường dẫn chứa nó trong máy

Màn hình trên là nơi chúng ta bắt đầu đặt tên cho project ở mục Project name, và đường dẫn chứa project đó trong máy ở mục Project location. Với Project name thì mình đặt là HelloWord. Còn Project location thì mình để như trên, bạn có thể chỉ định thư mục nào mà bạn muốn để source code thì cứ thoải mái chỉ định nhé.

Tại sao project này lại có tên HelloWorld thì mình đã nói ở mục Eclipse trên kia rồi, mình copy lại cho bạn xem.

Sở dĩ project đầu tiên của bạn có tên như vậy vì nó thể hiện rằng đây là dấu ấn của bạn với một ngôn ngữ lập trình mới, mà với lập trình viên, dấu ấn đầu tiên đó được xem như một sự chào hỏi của bạn đến với thế giới. Nghe hoành tráng ha, thực ra thì mình cũng đùa một tí, câu chào hello world! luôn được các cuốn sách hay các trang web hướng dẫn lập trình sử dụng khi hướng dẫn mọi người ở bài học đầu tiên, nó mang ý nghĩa bắt đầu cho những điều hay ho phía trước. Và bài học của mình cũng không ngoại lệ, cũng hello world!. Bạn có quyền đặt bất kỳ cái tên nào ở bài hôm nay cũng được.

Copy lại từ mục trên kia

Sau khi chỉ định tên và nơi chứa project xong hết rồi thì bạn nhấn nút Finish. Lúc này màn hình chính của InteliJ sẽ hiện ra.

Tổng Quan InteliJ

Nếu bạn nào từng làm quen với lập trình Android thì sẽ thấy, InteliJAndroid Studio nó rất rất rất giống nhau, thực chất thì chúng là một. Tuy nhiên mình cũng sẽ liệt kê lại các thành phần chính của InteliJ như sau.

Tổng quan InteliJ
Tổng quan InteliJ

1. Toolbar: thanh công cụ. Nơi đây bạn có được các nút điều khiển chính, chẳng hạn như các nút Mở projectLưu projectCắt/Dán dữ liệu,… Hoặc đặc thù hơn với lập trình có các nút Khởi chạy ứng dụngDebug ứng dụng,…

2. Navigation bar: thanh điều hướng. Giúp bạn theo dõi file nào đang được mở, đường dẫn file đó trong project của bạn như thế nào.

3. Editor window: cửa sổ soạn thảo. Là nơi bạn code vào đây.

4. Tool window bar: các điều khiển cho các công cụ khác. Các công cụ khác chính là các công cụ cho bạn can thiệp vào các công cụ quản lý của hệ thống. Chẳng hạn như Quản lý logQuản lý quá trình debugQuản lý kết quả tìm kiếm,  Xem cây thư mục của project,… Tuy nhiên dàn nút trên đây chỉ là cho phép bạn tắt mở các công cụ tương ứng mà thôi. Mỗi công cụ sẽ được mở ra ở dạng cửa sổ như mục số 5.

5. Tool windows: chính là các cửa sổ được điều khiển tắt mở từ thanh số 4 mà mình có nói đến trên đây.

6. Status bar: thanh trạng thái, hiển thị trạng thái của project và của chính InteliJ. Bạn sẽ thấy thông báo ứng dụng đang được thực thi, có thành công không, có lỗi gì không,…

Tạo Mới Một Class Bằng InteliJ

Class là gì? Nếu bạn có đọc nội dung tạo mới class bằng Eclipse trên kia thì đã nắm sơ sơ class là gì, còn không mình sẽ copy lại cho bạn xem.

Như ở bài trước mình cũng có nói Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng (OOP), ngay khi làm việc với Java bạn buộc phải suy nghĩ và làm việc theo hướng đối tượng dù bạn có là người mới vào hay không. Và class là một trong những khái niệm của hướng đối tượng. Bạn sẽ bắt đầu biết đến class từ bài học số 16.

Nhưng không phải cứ làm việc theo hướng đối tượng là phải biết về OOP, ở các bài đâu tiên này bạn cứ chấp nhận chuyện tạo mới một class. Bạn chỉ cần biết class là nơi mà chúng ta sẽ code vào đó, hệ thống sẽ tìm kiếm đến các class để mà biên dịch source code thành mã có thể thực thi được, mọi dòng code để bên ngoài class đều không hợp lệ và hệ thống sẽ báo lỗi ngay.

Copy lại từ mục trên kia

Trước khi tạo mới một lass, bạn chắc rằng cửa sổ nhỏ bên trái InteliJ được mở, cửa sổ này có tên Project là nơi hiển thị tất cả các file và folder trong project của bạn theo kiểu cây thư mục, với project bạn vừa tạo xong, Project hiển thị như sau.

Cửa sổ Project
Cửa sổ Project

Để tạo class, nhấn chuột phải vào thư mục src bên trong cửa sổ Project và chọn New > Java Class.

Chọn tạo mới một class
Chọn tạo mới một class

Một hộp thoại nhỏ xuất hiện, bạn đặt tên cho class ở mục Name, như hình sau mình đặt tên cho class này là MyFirstClass. Bạn cũng đảm bảo vệt sáng ở dưới tên class đang tô sáng mục Class nhé (nhưng nếu bạn quên chú ý phần này cũng không sao, chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh sửa code ở Editor sau này).

Tạo mới một class
Tạo mới một class

Sau khi enter ở bước trên đây, bạn sẽ thấy MyFirstClass.java xuất hiện ở khung Project bên trái, và nội dung của class này cũng được mở sẵn trong Editor như sau.

MyFirstClass.java vừa được tạo

Với InteliJ thì code tạo ra không có tùy chọn tạo sẵn cho chúng ta phương thức main như với Eclipse. Không sao, cái đó chúng ta tự gõ vào sau. À mà phương thức main là gì? Mình copy lại để giới thiệu trước với các bạn.

Phương thức main này là phương thức mà hệ thống sẽ tìm đến đầu tiên nhất và bắt đầu thực thi các dòng code từ đây cho bạn. Nếu không có phương thức main thì hệ thống sẽ không biết ứng dụng của bạn bắt đầu từ đâu, và vì vậy không có dòng code nào được thực thi hết. Bạn sẽ biết rõ hơn về khái niệm Phuơng thức cũng như được hiểu rõ về phương thức main và các phương thức khác ở các bài học sau.

Copy lại từ mục trên kia

Đến bước này thì bạn đã xong phần làm quen với InteliJ. Chúng ta sẽ bắt đầu code từ mục tiếp theo sau đây.

Hello World!

Bây giờ là lúc bạn code dòng code Java đầu tiên. Với class MyFirstClass.java được mở như trên, nếu bạn đang dùng Eclipse, thì code vào trong phương thức main câu lệnh như sau. Nếu bạn dùng InteliJ thì nhớ gõ cả mớ từ cái đoạn khai báo phương thức main nhé. Nói chung gõ sao cho giống code dưới đây.

public class MyFirstClass {
  public static void main(String[] args) {
    System.out.println("Hello World!");
  }
}

Mình có một góp ý ngay chỗ này, khi bạn code các đoạn code đầu tiên. Có thể có bạn sẽ lười bằng cách thay vì code thì bạn lại copy/paste code từ trang web này vào. Có thể lắm, có đúng là bạn không? Nếu đúng thì bạn nên bỏ các dòng code vừa paste đó đi nhé. Hãy code từ chính đôi tay của bạn.

Ở các bài học sau cũng vậy, khi gặp các dòng code hay các yêu cầu buộc bạn phải code, thì bạn cũng đừng nên copy, mà hãy đọc trước yêu cầu, rồi thử code trước.

Nhưng nếu bạn không biết code ra sao nữa thì có thể nhìn các dòng code mẫu và code lại. Sau đó bạn thử thực thi chương trình xem kết quả có đúng hay không. Nếu là do bạn tự code, và kết quả thực thi của bạn không đúng với mình, thì hoặc là bạn sai, hoặc mình sai, và bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài học để nhắc nhở mình. Còn nếu kết quả thực thi của bạn và mình quá chuẩn, nhưng code có khác nhau, cũng đâu có sao, lập trình là một tư duy mở, và mỗi chúng ta có một cách thức suy luận khác nhau, miễn sao cùng đi đến một kết quả chung là được. Bạn đã hiểu sơ về cách thức học lập trình rồi đúng không nào.

Ngoài lề

Có một lưu ý hay là trong quá trình code, sau khi bạn gõ dấu chấm (với Eclipse) hoặc ngay khi gõ vài từ (với InteliJ) thì hệ thống thường hay gợi ý các dòng code cho chúng ta. Khi đó bạn có thể nhấn enter (máy Mac là return) để chọn nhanh phương thức gợi ý đó nếu thấy nó phù hợp, hoặc dùng phím mũi tên để chọn các phương thức khác tương ứng.

Eclipse nhắc bạn các tùy chọn để hoàn thành code
Eclipse nhắc bạn các tùy chọn để hoàn thành code
InteliJ cũng nhắc bạn các tùy chọn, nhưng xịn sò hơn cả Eclipse
InteliJ cũng nhắc bạn các tùy chọn, nhưng xịn sò hơn cả Eclipse

Nếu gõ lệnh mà bạn thấy có xuất hiện icon dấu x nằm trong vòng tròn màu đỏ, icon này xuất hiện ở thanh bên trái của Editor (đối với Eclipse), hoặc thấy có gạch chân màu đỏ ở tên lớp (như đối với InteliJ ở hình dưới đây). Thì hoặc dòng code bị lỗi đâu đó, hoặc bạn code chưa xong, chưa kết thúc câu lệnh bằng “;”, thậm chí là chưa save class đó lại (với Eclipse),… Bất cứ lỗi nào xảy ra mà bạn không biết cách khắc phục thì hãy để lại bình luận bên dưới bài này nhé, mình sẽ giúp bạn.

Trường hợp InteliJ báo đỏ chính là lỗi mà bạn không hiểu tại sao
Trường hợp InteliJ báo đỏ chính là lỗi mà bạn không hiểu tại sao

Sau khi tự tin code xong rồi, với Eclipse bạn nhớ phải save lại bằng cách nhấn chọn icon Tạo project Java - Icon save trên thanh công cụ. Còn với InteliJ à, không cần phải save bạn nhé, hay chưa, IDE này sẽ tự động sao lưu code ngay khi bạn gõ xong, thật sự rất tuyệt.

Thực Thi Chương Trình

Sau khi code xong cho project, nếu không còn lỗi nào nữa, chúng ta hoàn toàn có thể thực thi, hay chạy chương trình để xem thành quả mà chúng ta xây dựng nên.

Với Eclipse, bạn hãy tìm trên toolbar icon Tạo project Java - Icon thực thi rồi nhấn vào nó nhé.

Với InteliJ thì có nhiều cách, nhưng ở bài học hôm nay, nhanh nhất là bạn có thể tìm nhấn vào icon hình tam giác bên trong Editor nơi chứa MyFirstClass.java luôn nhé (như hình dưới). Sau đó chọn Run ‘MyFirstClass.main()’. Lưu ý là nếu bạn không nhìn thấy icon hình tam giác đâu cả thì có thể là bạn đã gõ sai câu lệnh nào đó khiến IDE không biết rằng đó là phương thức main để có thể thực thi được, khi này bạn cần phải kiểm tra kỹ code của bạn nhé.

Chọn thực thi với InteliJ
Chọn thực thi với InteliJ

Rất nhanh, bạn sẽ thấy cửa sổ Console xuất hiện với nội dung Hello World mà bạn vừa code lúc nãy, vì câu lệnh System.out.println() là để in log ra console.

Cửa sổ console của Eclipse
Cửa sổ console của Eclipse
Cửa sổ console của InteliJ
Cửa sổ console của InteliJ

Xin chúc mừng, bạn vừa code xong chương trình Java đầu tiên của mình. Bạn vẫn chưa biết rõ ý nghĩa của các câu lệnh, hay cấu trúc của Java là gì đâu, đừng lo lắng quá vì bạn sẽ sớm được hiểu rõ ở các bài kế tiếp thôi mà.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:
– Đánh giá 5 sao ở mỗi bài viết nếu thấy thích.
– Comment bên dưới mỗi bài viết nếu có thắc mắc.
– Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
– Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.
– Ủng hộ blog theo hướng dẫn ở thanh bên phải để blog ngày càng phát triển hơn.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ biết các khái niệm về biến và hằng, và học cách sử dụng các biến và hằng này trong Java.

 

19 comments

 1. A ơi, e làm theo các bước trên r mà có xuất hiện thêm các xấu x đỏ ở cuối bên trái trong hình icon và chỗ editor như hình trong bài, e rê chuột vô đó thì nó bảo là “must declare a named package…” xong e viết code k chạy đc lun. A giải đáp thắc mắc e nhé, tks a.

  Rating: 4.0/5. From 4 votes.
  Please wait...
  1. Mình cũng đoán được một phần lỗi của bạn, có thể bạn đã tạo package chứa các lớp này nhưng trong lớp đó không có định nghĩa package đó. Tốt nhất bạn có thể chat với mình qua Facebook để mình biết cụ thể hơn tình hình nhé

   Rating: 5.0/5. From 5 votes.
   Please wait...
   1. dạ e ib bên ad r đo ạ

    No votes yet.
    Please wait...
 2. project và class thì nó khác nhau chỗ nào ạ?

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Project chính là ứng dụng của bạn. Để bắt đầu một ứng dụng, bạn phải tạo mới một project. Sau đó, trong project bạn sẽ tạo một hoặc nhiều class khác nhau, tùy vào nhu cầu của project đó, các class là nơi mà bạn viết code vào đó.

   Bạn Đức Thịnh hãy cứ thực hành tạo project, tạo các class, thực thi ứng dụng, cứ từ từ từng bước, rồi bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ thôi.

   Rating: 5.0/5. From 3 votes.
   Please wait...
 3. trong chuong trình java tôi thấy có khi khai báo @overide, như vây khai báo này có ý nghĩa và công dung như thế náo. rất mong sự giúp đỡ của bạn

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Xin chào bạn, về ý nghĩa của @override thì mình có nói ở bài 23, bài học về Overriding – Tính Phủ Quyết nha, bạn có thể xem ờ link này: https://yellowcodebooks.com/2017/07/27/java-bai-23-tinh-phu-quyet-overriding-trong-ke-thua/

   No votes yet.
   Please wait...
 4. Em bị lỗi Cloud not find or load main class

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Chắc có lỗi đâu đó trong quá trình tạo project của bạn rồi, mà mình không chắc đó là lỗi nào, bạn chat với mình qua facebook ở link https://www.facebook.com/yellowcodebooks/ để dễ trao đổi hơn nhé.

   Rating: 5.0/5. From 1 vote.
   Please wait...
 5. cho hỏi bài khai triển taylor của sinx là x-x^3/3!-…-x^(2n+1)/(2n+1)! làm thế nào ạ?

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Xin lỗi bạn Dương vì mình sẽ không trả lời các câu hỏi như thế này đâu nhé bạn. Mình chỉ hướng đến cách sử dụng ngôn ngữ lập trình. Ngoài các ví dụ mình dùng trong bài học ra, thì các câu hỏi liên quan đến giải thuật hay thuật toán cụ thể của yêu cầu nào đó mình sẽ không giải đáp. Điều này giúp tránh việc các bạn muốn mình giải đáp các bài tập ở lớp, sẽ tạo tiền lệ không tốt. Mong bạn thông cảm nhé.

   Rating: 5.0/5. From 5 votes.
   Please wait...
 6. cho mình hỏi ngu tí.mình lỡ bấm nut delete 1 số dòng code thì làm sao quay lại vậy, trong netbean thì nó có nút quay lại đoạn code cũ của mình, còn trong eclipse thì mình không thấy, mình cảm ơn

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
  1. Bạn nhấn Ctr+Z (hoặc Cmd+Z trên máy Mac), như là soạn thảo với Microsoft Word thôi bạn.

   Rating: 5.0/5. From 1 vote.
   Please wait...
 7. Cám ơn bạn rtá nhiều. Những bài viết của bạn đang giúp tôi nhiều lắm. Tôi code Dốt Nét được 7 năm. Giờ đang bắt đầu học Java.

  Rating: 3.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
 8. Anh ơi e cũng làm y như vậy thậm chí còn copy code của a như nó vẫn thông báo Error: Could not find or load main class MyFirstClass là sao ạ

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
  1. Bạn giúp mình chụp lại các màn hình Eclipe đang báo lỗi, rồi chat với mình qua Messenger nha, mình sẽ dễ nắm tình hình hơn nếu có thêm ảnh.

   No votes yet.
   Please wait...
 9. admin oơi mình thắc mắc: sử dụng câu lệnh System.out.println(“hello”); thì lại không chạy được, nhưng khi mình thay “println” bằng “print” thì lại chạy được

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Vậy thì lạ quá, bạn vẫn đang code trên Eclipse hay dùng trình biên dịch nào khác vậy.

   Rating: 5.0/5. From 2 votes.
   Please wait...
 10. của em hiện lỗi WorkbenchShutdownEvent với workbench auto save project thì làm thế nào ạ@@

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...

Leave a Reply