Android Bài 8: Làm Quen Với Android Resource

Posted by

baner8.png

Được chỉnh sửa ngày 24/3/2017.

Chào mừng các bạn quay trở lại với bài học Android thứ 8 trong chương trình học Android của Yellow Code Books.

Ở bài trước chúng ta đã làm quen sơ qua cách thức tạo một giao diện cho Android rồi đúng không nào. Đến bài học hôm nay các bạn sẽ chưa cần phải tạo một giao diện nào khác đâu, mà hãy cùng mình nhìn lại cách thức chúng ta sử dụng các “nguyên liệu” để tạo thành một giao diện hoàn chỉnh của bài hôm trước. “Nguyên liệu” mà mình muốn nhắc đến đó chính là khái niệm Resource.

Resource Là Gì?

Trong lập trình Android, có một sự phân biệt rõ ràng giữa resourcesource code. Nếu như source code là Java code, thì resource là những file còn lại không liên quan đến Java code đó, chẳng hạn như các file hình ảnh, âm thanh, video, các file text, màu sắc,… và thậm chí là file activity_main.xml mà bạn đã làm quen hôm trước, cũng chính là các resource mà chúng ta cần quan tâm.

Resource Để Ở Đâu Trong Project?

Nếu như source code được để trong thư mục java/ thì resource được để trong thư mục res/. Bạn hãy nhìn vào hai thư mục mà mình vừa nhắc đến bên dưới đây.

Screen Shot 2016-10-03 at 14.22.23.png

Nếu bạn xổ thư mục res/ này ra, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thư mục con trong đó. Những thư mục con này được tạo sẵn khi bạn tạo mới một project, số lượng thư mục tạo sẵn và tên các thư mục này phụ thuộc vào từng thời điểm của Android Platform. Ngoài các thư mục được tạo sẵn này bạn có thể tạo thêm nhiều thư mục khác nữa (tất nhiên theo một quy luật đặt tên nhất định mà chúng ta sẽ nói rõ hơn ở các bài sau).

Screen Shot 2016-10-03 at 14.54.51.png

Sử Dụng Resource Như Thế Nào?

Bạn nên ghi nhớ rằng, resource của Android được chia ra làm 2 dạng, Default Resource (resource theo mặc định)Alternative Resource (resource có chọn lựa).

Default Resource

Default resource có thể dịch là resource theo mặc định. Các resource dạng này sẽ được hiển thị tùy theo chỉ định mặc định của máy.

Ví dụ như bạn để một ảnh PNG vào trong default resource, thì ảnh của bạn sẽ được dùng cho tất cả các kích cỡ màn hình ở ngoài thị trường, nó có thể sẽ trông đẹp ở một số màn hình, nhưng có thể sẽ mờ, hay vỡ ở một số màn hình khác.

Thêm một ví dụ nữa, chẳng hạn như bạn đang xây dựng ứng dụng hỗ trợ song ngữ Anh-Việt, thì với file ngôn ngữ được để ở default resource, file này sẽ được hệ thống dùng đến mà không hề có sự chọn lựa rằng khi nào nên hiển thị giao diện ứng dụng với ngôn ngữ tiếng Anh, khi nào tiếng Việt.

Nói vậy không có nghĩa là default resource vô dụng, vậy khi nào thì dùng default resource được? Chúng ta đi tiếp phần dưới đây để cùng nhau sáng tỏ.

Cách Sử Dụng Default Resource

Nếu bạn có một ảnh, hay một file âm thanh, hay một text, mà bạn không cần phải phân biệt chúng giữa các thiết bị khác nhau trên thị trường, thì bạn có thể để các file này ở default resource.

Mình ví dụ như resource là một file âm thanh notification của app. Ồ file này thì dù cho máy có màn hình kiểu nào, LG hay Samsung, chạy ở quốc gia nào cũng được. Cho file này vào default resource thôi.

Hay bạn có một ảnh dạng vector, ảnh dạng này sẽ không bị bể khi bạn zoom nó như là ảnh PNG, do đó nó không cần phân biệt theo các loại màn hình khác nhau. Cho file ảnh này vào default resource thôi.

Thêm một ví dụ nữa, đó là nếu bạn có các resource dạng màu sắc. Ồ màn hình nào cũng hiển thị màu giống nhau, không cần phân biệt. Cho resource này vào default resource thôi.

Nhiêu đây ví dụ chắc bạn cũng đã hiểu khi nào thì dùng resource dạng default resource. Vậy thì, cho resource vào default resource là thế nào? Dễ lắm, bạn chỉ cần để các resource mà bạn có vào các thư mục con của thư mục res/ theo một quy tắc sau. Nên nhớ là các thư mục con này hoặc sẽ có sẵn khi bạn tạo mới project, hoặc bạn tự tạo nhưng nhớ đúng với tên mình liệt kê ra đây (tất cả loại resource này sẽ được mình nói rõ ở từng bài học riêng biệt, bạn yên tâm nếu đọc sơ qua danh sách dưới đây mà không hiểu gì nhé).

– animator/: Thư mục này dùng để chứa các animation theo dạng XML. Đây là các resource định nghĩa về chuyển động cho các thành phần UI của ứng dụng.
– anim/: Thư mục này cũng dùng để chứa các animation theo dạng XML. Nhưng khác với animator, các resource theo dạng anim tạo chuyển động theo một số cấu trúc định sẵn, và vì vậy anim sẽ không linh hoạt bằng animator.
– color/: Thư mục này dùng để chứa định nghĩa về các màu sắc được biến đổi theo trạng thái (state list of colors) cho ứng dụng theo dạng XML.
– drawable/: Thư mục này dùng để chứa các ảnh bitmap (hỗ trợ các ảnh theo định dạng .png, .9.png, .jpg, .gif); Chứa các ảnh biến đổi theo trạng thái (state list); Chứa các hình khối (shape) do bạn tự vẽ bằng XML; Và còn nhiều loại khác nhưng ít phổ biến hơn các loại mình vừa nêu.
– mipmap/: Thư mục này dùng để chứa các icon của ứng dụng.
– layout/: Thư mục này dùng để chứa đựng tất cả các giao diện màn hình được code bằng XML. Bạn nhớ lại đi, bài trước chúng ta thử code giao diện ở file activity_main.xml, file lày có phải nằm trong thư mục layout/ không nào?
– menu/: Thư mục này dùng để chứa đựng tất cả các định nghĩa cho menu của ứng dụng, bao gồm Options Menu, Context Menu, hay Sub Menu.
– raw/: Thư mục dùng để chứa đựng các file mà bạn được phép định nghĩa nội dung tùy thích, không bị gò bó phải là XML hay Java code gì cả.
– values/: Thư mục này dùng để chứa đựng các file XML với các kiểu dữ liệu đơn giản, như string, integer, color. Chúng ta sẽ nói rõ hơn chút xíu về thư mục values/ này ở phần tiếp theo của bài học hôm nay.
– xml/: Thư mục này dùng để chứa đựng các file XML tùy ý, tuy tùy ý nhưng phải theo cấu trúc XML.

Vậy thôi đấy, có nhiều lắm không bạn. Bạn yên tâm chúng ta sẽ nói rất cụ thể về từng loại resource trong từng thư mục default resource này sau.

Và có một điều nên nhớ rằng, trong Android thư mục res/ chỉ chứa duy nhất một cấp thư mục con thôi. Do đó bạn không thể tạo một thư mục con như này được res/values/my_res/.

Thực Hành Tạo Default Resource Cho TourNote

Chào mừng các bạn quay lại ứng dụng TourNote.

Trước hết, hãy nhớ lại, bài trước bạn đã cho hiển thị dòng chữ “Bạn chưa có ghi chú nào cho mình, hãy tạo mới ghi chú cho mình từ hôm nay” lên màn hình. Bạn làm rất đúng, và ứng dụng chạy lên thiết bị ngon lành.

Nhưng… hãy nhìn lại activity_main.xml, có một vệt vàng bên cạnh phải của editor này. Các vệt vàng xuất hiện trong editor chính là các vệt cảnh báo, nó cho bạn biết là bạn đã làm gì đó chưa được đúng đắn. Mặc dù nó không phải là các vệt lỗi được hiển thị bằng màu đỏ, nếu có vệt đỏ bạn sẽ không build app được mà phải sửa ngay. Vệt vàng chỉ là cảnh báo và bạn nên sửa nó. Nếu đưa trỏ chuột vào vệt vàng này bạn sẽ thấy như sau.

Screen Shot 2016-10-04 at 11.19.13.png

Editor nói bạn hardcode, dịch ra tiếng Việt là code cứng, hay có thể hiểu là “code chuối”. Bởi vì như bạn thấy đó, các resource trong Android được tách bạch rõ ràng vai trò theo các thư mục. Nghĩa là sao? Bạn xem, activity_main.xml là file nằm trong thư lục layout/, chính vì vậy nó sẽ chỉ chứa thông tin về giao diện mà thôi. Do đó, việc bạn để hẳn một chuỗi trong file layout đó là tạm được, nhưng sẽ bị cảnh báo rằng bạn đang code cứng.

Vậy bạn đã hiểu mình phải làm gì để xóa bỏ lời cảnh báo rồi phải không nào, bạn phải khai báo chuỗi ở nơi khác, và gọi đến chúng từ file layout này. Lợi ích của việc làm này từ từ bạn sẽ hiểu khi chúng ta qua bước kế tiếp trong bài này.

Khai Báo Resource String

Mình nói trước với bạn rằng chuỗi nên để trong file strings.xml. Để mở file này thì bạn tìm trong thư mục values/ như hình sau, rồi click đúp vào nó.

Screen Shot 2016-10-04 at 11.41.43.png

Khi file này được mở ra, các bạn có thể thấy có ít nhất một string được khai báo sẵn.

Screen Shot 2016-10-04 at 13.14.23.png

Cách thức khai báo một string cụ thể sẽ được mình nói rõ ở bài viết về resource loại này sau, còn bây giờ  hãy thêm vào một dòng string mới.

<resources>
	<string name="app_name">TourNote</string>
	<string name="empty_note">Bạn chưa có ghi chú nào cho mình, hãy tạo mới ghi chú cho mình từ hôm nay</string>
</resources>

Bạn chỉ cần lưu ý rằng String bạn vừa khai báo có tên là empty_note, nội dung của nó nằm trong cặp dấu nháy kép sau khi khai báo tên. Giờ bạn hãy quay lại file activity_main.xml và thay thế chỗ bị cảnh báo vạch vàng lúc nãy bằng dòng sau.

<?xml version="1.0" encoding="utf-8"?>
<RelativeLayout xmlns:android="http://schemas.android.com/apk/res/android"
	xmlns:tools="http://schemas.android.com/tools"
	android:id="@+id/activity_main"
	android:layout_width="match_parent"
	android:layout_height="match_parent"
	android:paddingBottom="@dimen/activity_vertical_margin"
	android:paddingLeft="@dimen/activity_horizontal_margin"
	android:paddingRight="@dimen/activity_horizontal_margin"
	android:paddingTop="@dimen/activity_vertical_margin"
	tools:context="com.yellowcode.tournote.MainActivity">
	<TextView
		android:layout_width="match_parent"
		android:layout_height="wrap_content"
		android:layout_centerInParent="true"
		android:gravity="center"
		android:text="@string/empty_note"
		android:textSize="15sp"/>
</RelativeLayout>

Bạn thấy, thay vì sử dụng thẳng chuỗi “Bạn chưa có…” cho layout, thì bạn nên khai báo một resource string bên trong file strings.xml, và sử dụng chúng bằng cách gọi đến chúng theo cú pháp “@string/tên_resource”. Nếu bạn không hiểu lắm thì ráng đọc đến các bài học sau nhé.

Giờ đây khi run ứng dụng, kết quả sẽ cho ra như bài trước nhưng giờ đây file layout của bạn không còn vạch màu vàng cảnh báo nữa.

Alternative Resource

Alternative resource có thể dịch là resource có chọn lựa. Ngược với default resource là các resource mà bạn không cần quan tâm chúng hiển thị thế nào cho từng loại thiết bị. Thì alternative resource là các resource mà bạn chính là người phải chỉ định cho hệ thống biết khi nào nên dùng resource nào, tức là có sự chọn lựa resource theo ý bạn. Bạn hãy nhìn vào hình minh họa sau.

resource_devices_diagram2.png

Hình minh họa trên có nghĩa là, giả sử bạn có một layout theo chuẩn alternative resource, khi đó bạn có thể chỉ định rõ cho hệ thống rằng nếu ứng dụng chạy trên phone (như hình bên trái) thì hãy hiển thị layout đó dạng list, còn nếu ứng dụng chạy trên tablet (hình bên phải) thì hãy hiển thị layout dạng table.

Vậy cách sử dụng alternative resource có khác với default resource hay không? Mời bạn xem tiếp bước sau.

Cách Sử Dụng Alternative Resource

Cách sử dụng alternative resource đơn giản không kém cách sử dụng default resource, mình chắc chắn đó!!! Bởi vì bạn vẫn dựa vào cách thức tổ chức thư mục theo dạng default resource, rồi bạn chỉ cần thêm một điều kiện vào cuối tên của mỗi thư mục đó để hệ thống biết khi nào nên load resource nào mà thôi.

Công thức cụ thể cho alternative resource như sau.

-

Trong đó default_resource là các thư mục con của res/ mà mình có nhắc đến ở trên như drawabe/, layout/,… Còn config_qualifier chính là phần chỉ định cho hệ thống biết khi nào nên sử dụng resource nào. Hai thành phần này được ngăn cách nhau bởi dấu “-“.

Nhìn vào hình dưới đây, bạn sẽ thấy các thư mục được tô sáng chính là các thư mục alternative resource, vì chúng có chỉ định config_qualifier. Để biết rõ về các chỉ định config_qualifier này thì mời bạn đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé..

Screen Shot 2016-10-04 at 13.58.58.png

Bạn hãy nhìn vào ví dụ các file ảnh ic_launcher.png được để vào trong các alternative resource như hình sau.

Screen Shot 2016-10-04 at 14.04.30.png

Khi đó giả sử ở một thiết bị nào đó, khi hệ thống muốn load ảnh ic_launcher.png này lên dùng, thì việc đầu tiên hệ thống sẽ phải xác định xem ic_launcher.png ở thư mục nào là thích hợp nhất cho thiết bị đó. Nếu hệ thống tìm thấy một thư mục thích hợp, ví dụ mipmap-xxxhdpi/ thì ic_launcher.png trong thư mục đó sẽ được load lên dùng. Còn nếu hệ thống không tìm thấy một thư mục thích hợp, nó sẽ tìm đến thư mục default resource, tức là tìm đến thư mục với tên mipmap/. Chính vì vậy bạn thường thấy có cả các default resource lẫn alternative resource được định nghĩa đồng thời trong cùng một ứng dụng.

Thực Hành Tạo Alternative Resource Cho TourNote

Bây giờ chúng ta sẽ nâng cấp resource string lúc nãy, sao cho app có thể hỗ trợ song ngữ Anh-Việt. Nếu thiết bị của user đang dùng là tiếng Việt, TourNote được khởi động cũng hiển thị tiếng Việt, ngược lại nếu thiết bị của user là tiếng Anh thì TourNote cũng tiếng Anh. Còn nếu thiết bị của user hiển thị ngôn ngữ khác với 2 ngôn ngữ mà bạn hỗ trợ, thì hiển thị mặc định là tiếng Anh.

Trước hết bạn cần phải tạo một alternative resource. Bạn hãy tạo một thư mục con của res/ với tên chính xác là values-vi/.

Chắc bạn cũng biết tại sao phải đặt tên như vậy, nhưng để chắc cú thì mình cũng xin nhắc lại. Chúng ta đã có sẵn một thư mục default resource có tên là values/, trong đó chúng ta chứa một file strings.xml, file này chứa đựng các text của ứng dụng, các text này vẫn chưa được đặt điều kiện config_qualifier do đó nó sẽ được đọc lên ở bất kỳ trường hợp nào của thiết bị. Giờ chúng ta thêm một thư mục có phần default_resource cũng là values, nhưng thêm vào config_qualifier-vi ý muốn nói hệ thống hãy tìm đến thư mục alternative resource này ngay khi ngôn ngữ máy là vi (tiếng Việt). Còn nếu bạn nào muốn biết tại sao phải là -vi mà không phải -vn hay -vietname thì bạn nên biết là nó đều có quy tắc cả và mình nói hết tất tần tật quy tắc này ở đây rồi nhé.

Giờ đây mình tin chắc bạn đã hiểu rồi, vậy hãy tạo mới thư mục resource như đã nói bằng cách click chuột phải vào res/ chọn New > Directory và gõ vào values-vi.

Sau khi bạn tạo xong thư mục mới, bạn nên kiểm tra chắc chắn rằng thư mục mới đó phải nằm ở con của res/ và ngang cấp với values/ như hình sau nhé.

Screen Shot 2016-10-04 at 17.44.34.png

Nếu bạn tạo sai vị trí của values-vi/ hoặc đặt sai tên, bạn cứ nhấn chuột phải vào thư mục sai đó và chọn delete rồi tạo mới lại theo bước trên đây.

Giờ thì với thư mục value-vi/ mới được tạo, chưa có gì trong đó cả, bạn cần có một file string với nội dung là các text tiếng Việt, bạn có thể copy strings.xml có sẵn trong values/ qua cho tiện.

Để copy strings.xml bên values/, bạn vào thư mục này, click phải chuột vào strings.xml chọn Copy.

Screen Shot 2016-10-04 at 17.51.40.png

Rồi click chuột phải lại vào values-vi/ chọn Paste. Một dialog xuất hiện hỏi bạn có đổi tên không, bạn hãy nhấn OK mà không đổi tên gì cả, vì chúng ta mong muốn 2 tên file đều là strings.xml.

Screen Shot 2016-10-04 at 17.54.11.png

Sau khi tạo được một file string trong values-vi/, hệ thống sẽ tự nhận thấy đây là resource cho tiếng Việt và tự hiển thị cờ Việt Nam ở một số chỗ cho chúng ta dễ phân biệt.

Screen Shot 2016-10-04 at 17.58.05.png

Bạn không cần phải chỉnh sửa gì cả, vì đúng là các khai báo string trong file này đang hiển thị tiếng Việt mà.

Hiện tại thì file strings.xml bên values/ đang sai vì chúng ta mong muốn thư mục này phải chứa resource default là tiếng Anh.

Vậy bạn hãy mở strings.xml bên values/ để chỉnh sửa thành tiếng Anh như sau.

Screen Shot 2016-10-04 at 18.08.04.png

Nên nhớ là name=”empty_note” là giống nhau ở cả 2 file string này.

Nào, giờ bạn thử vào settings của thiết bị (máy ảo Android hay máy thật mà bạn chuẩn bị run ứng dụng) chỉnh ngôn ngữ là tiếng Anh rồi run ứng dụng. Sau đó vào lại settings của thiết bị chỉnh ngôn ngữ thành tiếng Việt rồi run lại ứng dụng. Hình ảnh của 2 lần run như sau.

Group 3.png

Download Source Code Mẫu

Bạn có thể download source code mẫu ở đây.

Bạn vừa cùng mình làm quen với khái niệm resource trong Android, và cùng nhau xây dựng tạm một resource dạng string. Bạn cũng đã phân biệt hai dạng resource, đó là default resource và alternative resource.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ tạm dừng tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng resource, chúng ta sẽ sử dụng kiến thức resource cơ bản ở bài này để cùng mình ứng dụng vào cách sử dụng một vài Widget, để mang đến TourNote một giao diện pro hơn.

Advertisements
Rating: 5.0/5. From 18 votes.
Please wait...

4 comments

  1. Bài viết rất hay và dễ hiểu, chân thành cám ơn yellowcodebooks đã bỏ công sức ra viết bài cho độc giả

Gửi phản hồi