Java Bài 2: Cài Đặt Các Công Cụ Phát Triển Cho Java

Posted by
Rating: 5.0/5. From 23 votes.
Please wait...

Cài đặt các công cụ phát triển

Được chỉnh sửa ngày 29/8/2017.

Chào mừng các bạn đến với bài học Java thứ số 2, bài học về cài đặt các công cụ phát triển cho Java. Bài học này nằm trong chuỗi bài học lập trình ngôn ngữ Java của Yellow Code Books.

Qua bài học trước, thì các bạn đều biết rằng, để có thể code được Java, nhất định cần phải xây dựng một môi trường lập trình cho nó. Và bạn cũng đã biết môi trường lập trình cho Java sẽ phải cần đến những công cụ gì rồi đúng không nào. Vậy thì không cần phải nói nhiều, chúng ta hãy cùng bắt tay vào xây dựng từng công cụ đi thôi.

Cài Đặt JDK

Tương tự như phần hướng dẫn cài đặt JDK ở bên bài học Android, nếu bạn nào đã làm theo hướng dẫn đó rồi thì có thể bỏ qua phần này mà đến thẳng việc cài đặt Eclipse bên dưới, vì 2 phần hướng dẫn của 2 bài giống nhau.

Còn nếu chưa cài đặt JDK bao giờ thì bạn hãy vào trang của Oracle để download file cài đặt, đường dẫn này đây (hoặc bạn có thể search Google với từ khóa JDK Download). Khi vào link cài đặt rồi thì bạn hãy tìm và chọn JDK Download.

Cài đặt các công cụ phát triển - Trang download JDK

Ngoài ra nếu bạn nào muốn lập trình Java trên Netbeans thì có thể chọn vào biểu tượng Netbeans để download cả Netbeans lẫn JDK mới nhất trong cùng một lần download và cài đặt. Nhưng với bài học này mình chỉ hướng dẫn download JDK, rồi download và cài đặt Eclipse riêng ở bước kế tiếp.

Quay lại bài học, sau khi bạn nhấn chọn JDK Download, bước tiếp theo bạn sẽ thấy danh sách với nhiều gói cài đặt được chia theo version, bạn nên chọn gói đầu tiên nhất, vì thông thường gói này sẽ mới và ổn định nhất. Bạn nhớ check vào Accept License Agreement và chọn đúng phiên bản JDK dành cho hệ điều hành, như trường hợp của mình thì mình sẽ chọn như hình sau.

Cài đặt các công cụ phát triển - Chọn phiên bản JDK

Sau khi download JDK về thì bạn tiến hành cài đặt nhé, khi cài đặt xong bạn có thể đọc sơ qua bước nhỏ dưới đây.

Thiết Lập PATH & JAVA_HOME cho Windows

Bước này không thực sự quan trọng, bạn không cần thực hiện cũng được, vì PATH sẽ cần thiết chỉ khi bạn dùng dòng lệnh (command line) để code và thực thi ứng dụng. JAVA_HOME càng không quan trọng trong bài học Java này. Nhưng nếu bạn có mong muốn học tiếp Android, và bạn đang dùng hệ điều hành Windows, thì mời bạn xem các bước sau.

Cách thiết lập PATH & JAVA_HOME cho Windows như sau:

1. Đầu tiên bạn phải nhớ đường dẫn lúc nãy cài đặt JDK ở đâu, copy đường dẫn này lại, chẳng hạn như C:\Program Files\Java\jdk1.8.0_101
2. Với Windows 7, nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Properties > Advanced. Với Windows 8 (hoặc mới hơn), vào Control Panel > System > Advanced System Settings.
3. Click vào nút Environment Variables.
4. Bạn chú ý đến khung System variables ở phía dưới cửa sổ, hãy nhấn nút New… bên dưới khung này.
5. Khi hộp thoại New System Variable xuất hiện thì bạn điền thông tin như sau:

+ Ở field Variable name gõ vào JAVA_HOME, nhớ phải gõ chính xác tên nhé bạn
+ Ở field Variable value gõ vào đường dẫn cài đặt JDK mà bạn vừa copy lúc nãy rồi nhấn OK. Bạn có thể xem dữ liệu được điền vào hình dưới.

Cài đặt các công cụ phát triển - Thiết lập JAVA_HOME

6. Tiếp theo vẫn ở cửa sổ Environment Variable, cũng ở phía dưới khung System variables của cửa sổ này, bạn cuộn xuống và nhấn chọn vào field có Variable là Path, sau đó nhấn nút Edit….
7. Khi hộp thoại Edit System Variable xuất hiện, bạn vào field Variable value, đừng xóa gì hết nhé, bạn chỉ cần thêm vào cuối field đó một đoạn text sau đây ;%JAVA_HOME%\bin. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới.

Cài đặt các công cụ phát triển - Thiết lập Path

8. Nhấn OK, OK,… và OK (hoặc Apply Changes) để chấp nhận và đóng các hộp thoại. Bạn đã thành công.

Cài Đặt Eclipse

Như đã nói ở bài trước, mình sẽ dùng Eclipse cho các bài học Java.

Eclipse là một IDE đa năng và dễ sử dụng, ngoài mục đích chính là hỗ trợ Java, công cụ này còn hỗ trợ phát triển cho các ngôn ngữ khác như C/C++, JavaScript, PHP và nhiều ngôn ngữ khác nữa. Có một thời gian các lập trình viên Android cũng dùng công cụ này để phát triển các ứng dụng Android, thông qua việc cài đặt thêm plugin Android cho Eclipse, nhưng giờ thì đã có Android Studio rồi. Quay lại việc cài đặt Eclipse, thì trước hết bạn cần download phiên bản Eclipse mới nhất bằng cách vào trang này.

Mình xin phép được nói ngoài lề xíu, mình muốn nói về các phiên bản của Eclipse từ trước tới giờ, vì mình nghĩ cách đặt tên của Eclipse rất là thú vị mà bạn cũng nên biết. Có thể nói Eclipse rất thích đặt tên cho các phiên bản của họ liên quan đến khoa học. Các phiên bản đầu tiên có tên lần lượt là Callisto, EuropaGanymede, đây đều là tên các mặt trăng của sao Mộc. Phiên bản tiếp theo đó được đặt tên một nhà Thiên văn học nổi tiếng, Galileo. Sau đó Eclipse có 2 phiên bản dường như liên quan đến bầu trời: Helios là Thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp, còn Indigo là một trong bảy màu sắc của cầu vồng – Màu chàm. Phiên bản tên Juno tiếp sau đó có thể giải thích ở cả 3 nghĩa: Juno là tên một nữ thần trong thần thoại La Mã, Juno còn là tên của một tiểu hành tinh, cuối cùng Juno là tên của một tàu không gian thám hiểm sao Mộc. Kepler, LunaMars cũng liên quan đến Thiên văn học. Và bây giờ là NeonOxygen, là các nguyên tố hóa học. Phiên bản các bạn đang chuẩn bị download chính là Oxygen.

Thú vị phải không nào, quay lại với bài học, sau khi đến trang download, bạn click vào nơi giống như hình sau.Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse

Có thể một số bạn sẽ gặp phải màn hình yêu cầu chọn lựa một phiên bản Eclipse phù hợp ở bước này trước khi nhìn thấy nút Download như trên. Trong trường hợp đó, bạn hãy xem qua bước chọn lựa như dưới đây. Trường hợp của mình thì mình thấy nút download luôn, khi nhấn vào nút này thì một file nén được down về, giải nén file đó sẽ chứa một ứng dụng Eclipse Installer, chính Eclipse Installer này giúp mình chọn lựa phiên bản Eclipse tương ứng như sau.

Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse Installer

Bạn nhớ là hãy chọn Eclipse IDE for Java Developers nhé. Sau đó màn hình tiếp theo như dưới đây xuất hiện, các bạn cứ để nội dung Installation Folder ở màn hình này theo mặc định, đó là đường dẫn đến thư mục mà Eclipse sẽ được cài đặt vào đó. Bạn nhấn INSTALL ở màn hình này.

Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse Installer

Màn hình tiếp theo như dưới đây sẽ hiển thị các điều khoản, nếu giỏi tiếng Anh thì bạn cứ việc đọc. Còn không thể đọc hết thì bạn cứ nhấn Accept Now để chấp nhận điều khoản và bắt đầu cài đặt.

Cài đặt các công cụ phát triển - Điều khoản Eclipse

Sau một lúc chờ đợi thì việc cài đặt cũng hoàn thành. Lúc này bạn có thể nhấn LAUNCH để chạy ứng dụng.

Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse Installer

Khởi Chạy Eclipse

Lần đầu tiên chạy Eclipse các bạn sẽ  nhìn thấy hộp thoại như sau.

Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse chạy lần đầu

Hộp thoại này hỏi chúng ta đường dẫn của Workspace, bạn có thể chấp nhận đường dẫn có sẵn, hoặc tự thiết lập lại một đường dẫn khác. Mục đích của việc đòi một đường dẫn Workspace là giúp Eclipse có thể dùng thư mục này để chứa các ứng dụng của bạn (bạn không cần căng thẳng quá, vì hoàn toàn có thể thay đổi đường dẫn này trong phần cài đặt của Eclipse sau này). Nếu bạn đã chọn cho mình một thư mục Workspace ưng ý và không muốn hộp thoại này hiện lên một lần nào nữa, thì check chọn ô Use this as the default and do not ask again. Sau đó thì bạn nhấn OK.

Lần đầu tiên chạy Eclipse bạn sẽ thấy màn hình Welcome, bạn chỉ việc nhấn vào nút x phía bên phải chữ Welcome để đóng nó đi.

Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse Welcome

Xin chúc mừng, bạn đã cài đặt thành công các công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng Java.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để viết chương trình Java đầu tiên.

Advertisements

4 comments

 1. e cài esclipe bị lỗi network problem thì xử lí ntn ạ ?

  Rating: 3.0/5. From 2 votes.
  Please wait...
  1. Lỗi này lạ quá, bạn có thể chat trên facebook fanpage của Yellow Code Books có gởi kèm ảnh lỗi để mình xem.

   Rating: 5.0/5. From 1 vote.
   Please wait...
 2. em cài đặt phiên bản PHOTON được không ạ? hình như bây giờ nó đang mới nhất í ạ

  No votes yet.
  Please wait...
  1. Hoàn toàn được í bạn, do bài này của mình hơi bị cũ rồi, mình sẽ cập nhật lại cho nó PHOTON hơn 🙂

   Rating: 5.0/5. From 1 vote.
   Please wait...

Gửi phản hồi