Java Bài 2: Cài Đặt Các Công Cụ Phát Triển Cho Java

Posted by
Rating: 5.0/5. From 30 votes.
Please wait...

Cài đặt các công cụ phát triển

Được chỉnh sửa ngày 20/10/2020.

Chào mừng các bạn đến với bài học Java số 2, bài học về cài đặt các công cụ phát triển cho Java. Bài học này nằm trong chuỗi bài học lập trình ngôn ngữ Java của Yellow Code Books.

Qua bài học trước, thì các bạn đều biết rằng, để có thể code được Java, nhất định cần phải xây dựng một môi trường lập trình cho nó. Với một môi trường lập trình như vậy, bạn sẽ có trong tay đầy đủ các công cụ cần thiết để có thể bắt tay vào xây dựng các dòng code cho riêng mình.

Và bài học hôm trước mình cũng đã nói rõ cho bạn biết rằng một môi trường lập trình cho Java sẽ phải cần đến những công cụ gì rồi đúng không nào. Vậy thì không cần phải nói nhiều, chúng ta hãy cùng bắt tay vào xây dựng từng công cụ đi thôi.

Cài Đặt JDK

Tương tự như phần hướng dẫn cài đặt JDK ở bên bài học Android, nếu bạn nào đã làm theo hướng dẫn đó rồi thì có thể bỏ qua phần này mà đến thẳng việc cài đặt Eclipse bên dưới, vì 2 phần hướng dẫn của 2 bài giống nhau.

Còn nếu chưa cài đặt JDK bao giờ thì bạn hãy vào trang của Oracle để download file cài đặt, đường dẫn này đây (hoặc bạn có thể search Google với từ khóa JDK Download). Khi vào link cài đặt rồi thì bạn hãy tìm và chọn JDK Download.

Vào trang download JDK của Oracle
Vào trang download JDK của Oracle

Sau khi bạn nhấn chọn JDK Download, bước tiếp theo bạn sẽ thấy danh sách với nhiều gói cài đặt (phải kéo sâu sâu xuống tí sẽ thấy).

Nhiều gói JDK cho bạn cài đặt
Nhiều gói JDK cho bạn cài đặt

Bạn hãy chọn gói theo hệ điều hành mà bạn đang dùng rồi down về thôi. À sau khi chọn gói cần cài đặt sẽ có một popup hiện ra muốn bạn xác nhận các điều khoản, nếu bạn lười đọc (dĩ nhiên là vậy) thì cứ check vào “I reviewed and accept…” và nhấn vào nút Download thôi.

Sau khi download JDK về thì bạn tiến hành cài đặt nhé, khi cài đặt xong bạn có thể đọc sơ qua bước nhỏ dưới đây.

Thiết Lập PATH & JAVA_HOME cho Windows

Bước này không thực sự quan trọng, bạn không cần thực hiện cũng được, vì PATH sẽ cần thiết chỉ khi bạn dùng dòng lệnh (command line) để code và thực thi ứng dụng. JAVA_HOME càng không quan trọng trong bài học Java này. Nhưng nếu bạn có mong muốn học tiếp Android, và bạn đang dùng hệ điều hành Windows, thì mời bạn xem các bước sau.

Cách thiết lập PATH & JAVA_HOME cho Windows như sau:

1. Đầu tiên bạn phải nhớ đường dẫn lúc nãy cài đặt JDK ở đâu, copy đường dẫn này lại, chẳng hạn như C:\Program Files\Java\jdk1.8.0_101
2. Với Windows 7, nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Properties > Advanced. Với Windows 8 (hoặc mới hơn), vào Control Panel > System > Advanced System Settings.
3. Click vào nút Environment Variables.
4. Bạn chú ý đến khung System variables ở phía dưới cửa sổ, hãy nhấn nút New… bên dưới khung này.
5. Khi hộp thoại New System Variable xuất hiện thì bạn điền thông tin như sau:

+ Ở field Variable name gõ vào JAVA_HOME, nhớ phải gõ chính xác tên nhé bạn
+ Ở field Variable value gõ vào đường dẫn cài đặt JDK mà bạn vừa copy lúc nãy rồi nhấn OK. Bạn có thể xem dữ liệu được điền vào hình dưới.

Cài đặt các công cụ phát triển - Thiết lập JAVA_HOME

6. Tiếp theo vẫn ở cửa sổ Environment Variable, cũng ở phía dưới khung System variables của cửa sổ này, bạn cuộn xuống và nhấn chọn vào field có Variable là Path, sau đó nhấn nút Edit….
7. Khi hộp thoại Edit System Variable xuất hiện, bạn vào field Variable value, đừng xóa gì hết nhé, bạn chỉ cần thêm vào cuối field đó một đoạn text sau đây ;%JAVA_HOME%\bin. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới.

Cài đặt các công cụ phát triển - Thiết lập Path

8. Nhấn OK, OK,… và OK (hoặc Apply Changes) để chấp nhận và đóng các hộp thoại. Bạn đã thành công.

Cài Đặt Eclipse

Như đã nói ở bài trước, mình sẽ dùng EclipseInteliJ cho các bài học Java. Nên từ bước này, bạn nên chọn một trong hai IDE này là được. Mình thì khuyên bạn nên dùng InteliJ luôn cho nó tốt, nhưng mình vẫn giữ các thông tin về cài đặt Eclipse ở đây vì có nhiều bài học mình chưa kịp cập nhật hết sang InteliJ. Nếu bạn muốn có thể bỏ qua mục cài đặt Eclipse này và đến với thông tin về cài đặt InteliJ ở mục ngay sau nhé.

Nói Sơ Qua Về Eclipse

Eclipse là một IDE đa năng và dễ sử dụng, ngoài mục đích chính là hỗ trợ Java, công cụ này còn hỗ trợ phát triển cho các ngôn ngữ khác như C/C++, JavaScript, PHP và nhiều ngôn ngữ khác nữa. Có một thời gian các lập trình viên Android cũng dùng công cụ này để phát triển các ứng dụng Android, thông qua việc cài đặt thêm plugin Android cho Eclipse, nhưng giờ thì đã có Android Studio rồi. Quay lại việc cài đặt Eclipse, thì trước hết bạn cần download phiên bản Eclipse mới nhất bằng cách vào trang này.

Mình xin phép được nói ngoài lề xíu, mình muốn nói về các phiên bản của Eclipse từ trước tới giờ, vì mình nghĩ cách đặt tên của Eclipse rất là thú vị mà bạn cũng nên biết. Có thể nói Eclipse rất thích đặt tên cho các phiên bản của họ liên quan đến khoa học. Các phiên bản đầu tiên có tên lần lượt là Callisto, EuropaGanymede, đây đều là tên các mặt trăng của sao Mộc. Phiên bản tiếp theo đó được đặt tên một nhà Thiên văn học nổi tiếng, Galileo. Sau đó Eclipse có 2 phiên bản dường như liên quan đến bầu trời: Helios là Thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp, còn Indigo là một trong bảy màu sắc của cầu vồng – Màu chàm. Phiên bản tên Juno tiếp sau đó có thể giải thích ở cả 3 nghĩa: Juno là tên một nữ thần trong thần thoại La Mã, Juno còn là tên của một tiểu hành tinh, cuối cùng Juno là tên của một tàu không gian thám hiểm sao Mộc. Kepler, LunaMars cũng liên quan đến Thiên văn học. Và bây giờ là NeonOxygen, là các nguyên tố hóa học. Phiên bản các bạn đang chuẩn bị download chính là Oxygen.

Ngoài lề

Download Và Cài Đặt Eclipse

Khi vào trang Eclipse bạn sẽ thấy giao diện như sau. Chỉ có một nút Download, vậy thì nhấn vào thôi còn chờ gì nữa.

Tìm nút Download Eclipse
Tìm nút Download Eclipse

Thực ra thì việc download gói mà bạn đã chọn trên đây không phải là bản Eclipse các bạn cần, mà bạn chỉ mới download gói Eclipse Installer về thôi. Sau khi bạn down xong gói Eclipse Installer, cài đặt nó, mở nó lên, bạn sẽ thấy một danh sách bao gồm các tùy chọn tải và cài đặt gói Eclipse mong muốn. Phức tạp nhỉ.

Các tùy chọn gói Eclipse khác nhau trong Eclipse Installer
Các tùy chọn gói Eclipse khác nhau trong Eclipse Installer

Với danh sách trên thì bạn hãy chọn Eclipse IDE for Java Developers. Sau đó cứ theo hướng dẫn từng bước ở từng màn hình mà làm thôi. Có một nhắc nhở nhẹ là bạn cứ để các chọn lựa ở các màn hình tiếp thep này là mặc định thôi, đừng chỉnh sửa gì cả, rồi nhấn INSTALL.

Eclipse Installer chỉ định thư mục cài đặt
Eclipse Installer chỉ định thư mục cài đặt

Hay nhấn Accept Now để chấp nhận điều khoản và bắt đầu cài đặt.

Eclipse Installer chấp nhận điều khoản
Eclipse Installer chấp nhận điều khoản

Sau một lúc chờ đợi thì việc cài đặt cũng hoàn thành. Lúc này bạn có thể nhấn LAUNCH để chạy ứng dụng.

Cài đặt các công cụ phát triển - Eclipse Installer
Eclipse Installer cài đặt Eclipse thành công

Khởi Chạy Eclipse

Lần đầu tiên chạy Eclipse các bạn sẽ  nhìn thấy hộp thoại như sau.

Hộp thoại hỏi đường dẫn của Workspace
Hộp thoại hỏi đường dẫn của Workspace

Hộp thoại này hỏi chúng ta đường dẫn của Workspace, bạn có thể chấp nhận đường dẫn có sẵn, hoặc tự thiết lập lại một đường dẫn khác. Mục đích của việc đòi một đường dẫn Workspace là giúp Eclipse có thể dùng thư mục này để chứa các ứng dụng của bạn (bạn không cần căng thẳng quá, vì hoàn toàn có thể thay đổi đường dẫn này trong phần cài đặt của Eclipse sau này). Nếu bạn đã chọn cho mình một thư mục Workspace ưng ý và không muốn hộp thoại này hiện lên một lần nào nữa, thì check chọn ô Use this as the default and do not ask again. Sau đó thì bạn nhấn OK.

Lần đầu tiên chạy Eclipse bạn sẽ thấy màn hình Welcome, bạn chỉ việc nhấn vào nút x phía bên phải chữ Welcome để đóng nó đi.

Màn hình đầu tiên khi khởi chạy Eclipse
Màn hình đầu tiên khi khởi chạy Eclipse

Cài Đặt InteliJ

Việc cài đặt InteliJ cũng vô cùng dễ dàng, thậm chí mình thấy còn dễ hơn cả với Eclipse trên kia.

Để bắt đầu download InteliJ, bạn có thể vào trang chủ theo đường dẫn này rồi tìm và nhấn vào nút Download.

Sau khi đã vào trang download, bạn sẽ được lựa chọn các gói download phù hợp với hệ điều hành của bạn.

Các tùy chọn cài đặt InteliJ
Các tùy chọn cài đặt InteliJ

Như hình trên bạn có thể thấy, ngoài lựa chọn theo hệ điều hành ra thì còn có thêm 2 phiên bản của InteliJ IDEA cho bạn chọn nữa, bao gồm UltimateCommunity. Như mình có nói ở bài học đầu tiên, chúng ta chỉ cần phiên bản Community miễn phí của InteliJ là đã có thể dùng để học được rồi. Vậy bạn hãy nhấn vào nút Download bên Community nhé.

Sau khi chờ đợi trong ít phút, gói cài đặt đã được down về. Bạn hãy tiến hành cài đặt đi nhé.

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy mở InteliJ lên để làm quen nào. Khi lần đầu tiên mở InteliJ lên bạn sẽ thấy một màn hình như thế này.

Màn hình đầu tiên khi khởi chạy InteliJ
Màn hình đầu tiên khi khởi chạy InteliJ

Xin chúc mừng, bạn đã cài đặt thành công InteliJ cũng như các công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng Java rồi đấy.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:
– Đánh giá 5 sao ở mỗi bài viết nếu thấy thích.
– Comment bên dưới mỗi bài viết nếu có thắc mắc.
– Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
– Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.
– Ủng hộ blog theo hướng dẫn ở thanh bên phải để blog ngày càng phát triển hơn.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để viết chương trình Java đầu tiên.

4 comments

 1. e cài esclipe bị lỗi network problem thì xử lí ntn ạ ?

  Rating: 4.3/5. From 6 votes.
  Please wait...
  1. Lỗi này lạ quá, bạn có thể chat trên facebook fanpage của Yellow Code Books có gởi kèm ảnh lỗi để mình xem.

   Rating: 5.0/5. From 2 votes.
   Please wait...
 2. em cài đặt phiên bản PHOTON được không ạ? hình như bây giờ nó đang mới nhất í ạ

  Rating: 5.0/5. From 1 vote.
  Please wait...
  1. Hoàn toàn được í bạn, do bài này của mình hơi bị cũ rồi, mình sẽ cập nhật lại cho nó PHOTON hơn 🙂

   Rating: 5.0/5. From 2 votes.
   Please wait...

Leave a Reply