Android Bài 1: Giới Thiệu Về Android & Môi Trường Phát Triển Phần Mềm

Posted by
Rating: 5.0/5. From 40 votes.
Please wait...

baner1.png

Được chỉnh sửa ngày 12/03/2019.

Chào mừng các bạn đã đến với bài học Android đầu tiên. Bài học này và các bài học sau sẽ nằm trong chuỗi bài viết về lập trình ứng dụng Android bằng Java của Yellow Code Books.

Giới Thiệu Sơ Lược Về Android

Xin chào các bạn, chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với chương trình học này thông qua việc tìm hiểu sơ lược Android là gì nhé. Chắc các bạn cũng biết, Android là một HỆ ĐIỀU HÀNH MÃ NGUỒN MỞ, ban đầu hệ điều hành này được xây dựng hướng đến việc sử dụng trên các điện thoại di động (sau này nó tiếp tục được phát triển để sử dụng rộng rãi trên các máy tính bảng, đầu phát HD, TV, Wearable, ..). Hệ điều hành Android được phát triển bởi Google và dựa trên nền tảng Linux.

Tại Sao Bạn Phải Chọn Lập Trình Android?

Phải nói là có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi Tại sao này, nhưng nhìn chung lại chúng ta có các ý lớn sau đây.

Dùng Ngôn Ngữ Lập Trình Java

Java_logo

Java có thể xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị và hệ điều hành. Và dĩ nhiên, ứng dụng Android cũng được viết dựa trên ngôn ngữ phổ biến nhất này. Nếu bạn chưa từng bao giờ tiếp cận với lập trình, thì học lập trình bắt đầu bằng ngôn ngữ Java cũng là một lựa chọn tốt, bạn cũng có thể xem các bài học về ngôn ngữ Java ở loạt bài của Yellow Code Books theo link này.

Tuy từ giữa năm 2017 Google có nói rằng họ sẽ thay thế Java bằng ngôn ngữ mới toanh có tên Kotlin, nhưng theo những gì mình biết, Java, cho đến giờ phút này, vẫn đang là ngôn ngữ thống trị trong các ứng dụng Android.

Dùng Công Cụ Lập Trình Android Studio

AndroidStudio icon

Nếu bạn nào từng sử dụng Eclipse cho lập trình ứng dụng Android trước đây thì dễ dàng so sánh được tính tiện dụng khi chuyển sang Android Studio. Nhìn chung Android Studio là một công cụ lập trình xuất sắc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các bài viết này của mình những tổng hợp về các cập nhật hay và mới của các phiên bản Android Studio nhé.

Tính Tương Thích

settings-gears

Như các bạn đều biết, các ứng dụng Android gốc đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, nên ngoài việc thực thi trên hệ điều hành Android, nó rất dễ dàng để port sang các hệ điều hành khác như Backberry, Symbian, Ubuntu hay giờ đây có thêm Chrome OS. Có nguồn tin chưa chính xác là nhiều khả năng cả Windows 10 cũng có thể chạy các ứng dụng Android gốc.

Ứng Dụng Của Bạn Sẽ Được Đưa Lên Google Play

GooglePlay symbol

Một điều tuyệt vời nhất với Android là khi bạn quyết định đưa ứng dụng lên Google Play store thì chỉ phải mất vài giờ để ứng dụng của bạn đến với tất cả người dùng trên toàn thế giới (con số này so với Apple App Store là vài ngày, thậm chí có khi đến tuần). Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể đưa ra nhiều bản cập nhật lên store chỉ trong một ngày, dùng cho các trường hợp khẩn cấp khi cần cập nhật các tính năng quan trọng hoặc sửa các lỗi mà phiên bản trước vô tình chúng ta không kiểm tra kỹ (dù sao cũng đừng lạm dụng đặc tính này của lập trình Android mà không test kỹ ứng dụng trước khi đưa lên Google Play nhé bạn).

Một điều nữa chắc chắn bạn sẽ vui hơn, đó là để đăng ký cho việc đưa ứng dụng lên store, thì với Google Play bạn chỉ phải trả $25 duy nhất một lần, sau đó bạn sẽ tha hồ tung ra nhiều ứng dụng khác nhau. Con số này so với App Store là $99 cho mỗi năm.

Khả Năng Kiếm Tiền

coin-money-6

Nói đến kiếm tiền dựa trên việc viết ứng dụng mobile người ta thường thiên về iOS, điều đó cho thấy các ứng dụng trên iPhone & iPad kiếm được nhiều tiền hơn, về cơ bản quan điểm này không sai, nhưng nó dần dần thay đổi khi mà người ta đang nhận ra rằng kiếm tiền trên Android lại ngày càng dễ dàng hơn. Ngoài việc số lượng người dùng trên Play store nhiều hơn thì còn có một lý do nữa, đó là người dùng Android đã quen với các baner quảng cáo nhỏ xuất hiện trong app, do đó sẽ dễ dàng cho bạn đăng ký đặt các baner quảng cáo vào ứng dụng của mình và nhận tiền quảng cáo đó. Trong khi người dùng iOS khắt khe hơn về mặt này và họ hầu như khó chấp nhận một ứng dụng miễn phí mà có chứa quảng cáo.

Môi Trường Phát Triển Phần Mềm

Môi Trường Phát Triển Phần Mềm là một môi trường mà ở đó nhà Phát Triển Phần Mềm có được những công cụ cần thiết nhất để viết ra một ứng dụng hoàn chỉnh. Vì bài học liên quan đến Android, do đó chúng ta sẽ tập trung vào tìm hiểu Môi Trường Phát Triển Phần Mềm Android (Android Development Environment) sẽ bao gồm những công cụ cần thiết gì nhé.

Hệ Điều Hành (Operating System)

OSs

Thật mừng cho tất cả mọi người là ứng dụng Android có thể được lập trình trên cả 3 nền tảng hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay: Microsoft WindowsLinux và Mac.

Java Development Kit (JDK)

Java_logo

Bộ Công Cụ Phát Triển Cho Java, chắc chắn rồi, vì ứng dụng Android được viết dựa trên ngôn ngữ Java mà, do đó chúng ta cần phải có bộ JDK này để các công cụ khác có thể dùng nó để biên dịch mã nguồn Java. Ngay cả như nếu bạn dùng Kotlin như mình có nói đến trên kia để thay thế cho Java trong các ứng dụng của bạn, thì bạn vẫn cần đến bộ JDK này, vì Kotlin vẫn tận dụng máy ảo JVM bên trong JDK mà thôi.

Android Software Development Kit (SDK)

Android

Tương tự như JDK, Android SDKBộ Công Cụ Phát Triển Cho Android. SDK này sẽ cung cấp cho chúng ta một bộ các thư viện và công cụ cần thiết để chúng ta có thể build, kiểm tra và debug cho các ứng dụng Android mà chúng ta sắp lập trình đây.

Android Studio

AndroidStudio icon

Cuối cùng chúng ta phải cần công cụ này, như đã nói ở trên, đây là công cụ mà chúng ta sẽ tương tác trực tiếp và dài lâu. Android Studio cung cấp cho chúng ta một giao diện trực quan để chúng ta có thể viết code, chỉnh sửa, biên dịch, debug, quản lý bộ nhớ,… tất cả mọi thứ cần thiết để chúng ta có thể tạo nên một phần mềm trên đó.

Chúng ta vừa có cái nhìn sơ lược nhất về việc xây dựng ứng dụng trên hệ điều hành Android này. Hi vọng các thông tin căn bản này giúp tạo cho bạn một kiến thức và một động lực nhất định để xây dựng ước mơ lập trình trên nền tảng di động của chính bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:

Đánh giá 5 sao bên dưới mỗi bài nếu thấy thích.
Comment bên dưới mỗi bài nếu có thắc mắc.
Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ được hướng dẫn làm thế nào cài đặt Môi Trường Phát Triển Phần Mềm Android này.

 

5 comments

  1. Reblogged this on gioilaptrinh.

    Rating: 5.0/5. From 16 votes.
    Please wait...

Leave a Reply