Android Bài 2: Cài Đặt Các Công Cụ Phát Triển Cho Android

Posted by
Rating: 5.0/5. From 22 votes.
Please wait...

bg baner 2.png

Được chỉnh sửa ngày 13/03/2019.

Chào mừng các bạn đã đến với bài học Android thứ 2, bài học về cài đặt môi trường lập trình Android. Đây là bài học trong chuỗi bài viết về lập trình ứng dụng Android bằng Java của Yellow Code Books.

Hôm trước bạn đã biết được các lợi ích khi quyết định dấn thân vào con đường lập trình Android rồi đúng không nào. Bài học hôm nay mình sẽ chính thức cùng các bạn xây dựng một môi trường lý tưởng để cùng nhau lập trình và chia sẽ các kiến thức về xây dựng một ứng dụng Android này. Nên nhớ là nếu bạn vẫn chưa từng lập trình bao giờ, thì nên xem qua loạt bài về cách thức lập trình với ngôn ngữ Java ở link này các bạn nhé.

Chúng ta bắt đầu bắt tay vào xây dựng một môi trường lập trình Android qua các bước sau đây.

Cài Đặt JDK

Như mình đã nói ở bài trước, JDK là một công cụ trong Bộ Công Cụ Phát Triển Cho Android. JDK giúp chúng ta có thể biên dịch mã nguồn Java, hoặc có thể giúp các công cụ khác biên dịch mã nguồn Java thành mã máy, và thực thi chúng trên nền máy ảo JVM. Và nếu bạn nào đang lập trình Android với Kotlin chứ không phải Java, thì bạn vẫn phải download và cài đặt bộ công cụ này trước tiên.

Để cài đặt JDK bạn hãy vào trang của Oracle để download file cài đặt theo đường link này (hoặc bạn có thể search Google với từ khóa “JDK Download”). Trang để download JDK trông như sau. Bạn cứ mạnh dạn tìm đến nơi có chữ “JDK” kèm theo nút “Download” thì hãy nhấn vào đó, như hình minh họa bên dưới đây.

Cài đặt Android - Download JDK

Sau khi click vào “Download” ở bước trên. Bạn sẽ thấy sau đó nhiều tùy chọn để download (hay chúng ta có thể gọi là nhiều gói download), các gói này được xếp theo dạng danh sách với các version của gói giảm dần từ trên xuống. Bạn nên chọn gói download đầu tiên nhất, vì thông thường gói này luôn là gói mới và ổn định nhất. Hiển nhiên là bạn vẫn có thể chọn các gói download khác nhưng mình không khuyến khích bạn làm vậy vì có thể bạn sẽ chọn phải gói JDK không tương thích với gói Android Studio bạn sẽ cài ở bước sau đây. Bạn nhớ check vào Accept License Agreement và chọn đúng phiên bản JDK dành cho hệ điều hành của mình. Như trường hợp của mình đang xài hệ điều hành Mac thì mình sẽ chọn như sau.

Cài đặt Android - Chọn gói JDK thích hợp

Sau khi download JDK về thì bạn tiến hành cài đặt như bình thường nhé, khi cài đặt xong bạn có thể qua bước tiếp theo.

Cài Đặt Android Studio

Bạn thắc mắc là bài trước có nhắc đến Android SDK tiếp theo sau JDK mà sao đến giờ vẫn chưa cài Android SDK? Bạn yên tâm, Android Studio là một công cụ lập trình Android tuyệt vời, ngoài việc giúp chúng ta lập trình ra những ứng dụng Android hiệu quả, Android Studio còn giúp chúng ta cài đặt và quản lý Android SDK một cách tự động, và còn nhiều chức năng khác nữa. Nhiệm vụ bây giờ của chúng ta là vào link này để download Android Studio. Khi vào đến trang này, hãy tìm nút Download và tiến hành cài đặt Android Studio về máy nhé.

Sau khi cài xong bạn mở ứng dụng Android Studio lên.

Lần đầu tiên mở Android Studio, bạn sẽ được hỏi như hình bên dưới với 2 tùy chọn.

– Tùy chọn 1: I want to import…. Nếu bạn đã từng cài Android Studio trước đó rồi, thì tùy chọn này sẽ mặc định được chọn, vì bạn sẽ có cơ hội dùng lại tất cả các cài đặt của bản trước. Nếu tùy chọn 1 không được chọn sẵn, mà thay vào đó là tùy chọn 2, thì bạn hãy đọc gạch đầu dòng bên dưới.
– Tùy chọn 2: I do not have…. Có nghĩa là đây là lần đầu máy tính của bạn cài đặt Android Studio.

Bạn cứ chọn lựa, nhưng chúng cũng không quan trọng lắm. Dù tùy chọn nào được chọn, bạn cũng có thể nhấn OK để đi tiếp.

Cài đặt Android - Cài đặt Android Studio

Bây giờ bạn đến màn hình Welcome, hãy nhấn Next.

Cài đặt Android - Cài đặt Android Studio

Bước tiếp theo bạn sẽ phải chọn loại gói cài đặt nào, chúng ta cứ để như mặc định gói Standard. Sau đó bạn lại nhấn Next.

Cài đặt Android - Cài đặt Android Studio

Bước tiếp theo là bước chọn Theme. Với dân lập trình, thường thì mình thấy họ rất thích Theme Dracula. Hay còn gọi là dark mode. Với Theme này thì mọi thứ sẽ tối thui ngoại trừ code của bạn phát sáng lên để bạn dễ dàng tập trung vào code hơn, đồng thời cũng giảm tình trạng mỏi mắt khi code lâu nữa đấy. Mình sẽ chọn Dracula Theme cho các bài học từ đây về sau nhé.

Cài đặt Android - Cài đặt Android Studio

Đến màn hình cuối cùng, hãy nhấn Finish để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt Android - Cài đặt Android Studio

Có thể mất từ 5 đến 10 phút tùy cấu hình máy cho việc cài đặt. Sau khi tiến trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ đến màn hình sau.

Cài đặt Android - Cài đặt Android Studio

Đến bước này thì mình xin chúc mừng bạn, bạn đã tạo được cho mình một môi trường để lập trình Android rồi đó. Bạn có thấy dễ không nào. Nếu bạn nào còn vướng mắc gì đó thì nhớ để lại bình luận bên dưới để mình có thể hỗ trợ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:

Đánh giá 5 sao bên dưới mỗi bài nếu thấy thích.
Comment bên dưới mỗi bài nếu có thắc mắc.
Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.

Bài Kế Tiếp

Bạn sẽ được hướng dẫn tạo một ứng dụng đầu tiên của mình, và cùng dạo qua các thành phần cơ bản của Android Studio, giúp bạn thân thiện hơn cho các bước lập trình tiếp theo.

3 comments

  1. Reblogged this on gioilaptrinh.

    Rating: 4.3/5. From 7 votes.
    Please wait...

Leave a Reply