[Review Sách] Android Studio 3.4 Development Essentials – Kotlin Edition

Posted by
Rating: 5.0/5. From 14 votes.
Please wait...

Chào mừng các bạn đã đến với chuyên mục Review Sách.

Bắt tầu từ bài viết hôm nay của chuyên mục này, mình sẽ lần lượt giới thiệu với các bạn các quyển eBook về kỹ thuật hay về kỹ năng lập trình đang được bày bán trên Amazon. Các quyển sách này sẽ là các sách mà mình đã đọc qua, thậm chí có quyển đã được mình tham khảo và gạn lọc để lấy nội dung trong đó viết thành các bài học lập trình trên trang blog của mình.

Bạn cũng nên nhớ là mình chỉ review và trỏ link đến các sản phẩm eBook thôi nhé. Có nghĩa là nếu bạn muốn mua sách, bạn cần phải có tài khoản Amazon trước, và một thiết bị di động có cài app Kindle trên đó. Hoặc tốt nhất bạn có thể trang bị một máy đọc sách Kindle, các máy đọc sách này được bán khá nhiều ở Việt Nam và với một cái giá theo mình là rất hợp lý (đây là link Tiki, bạn có thể chọn mua ngay một máy về trải nghiệm). Ở mỗi bài viết của mình về eBook, mình đều trỏ link đến các sách tương ứng ở Amazon. Khi bạn nhấn nút mua sách, và ở ứng dụng Kindle hay máy đọc sách Kindle đã login với cùng tài khoản Amazon, bạn sẽ thấy sách của bạn đã mua xuất hiện trên đó, việc của bạn là dành thời gian đọc và nghiền ngẫm, thực hành mà thôi.

Nhưng tại sao lại là sách của Amazon? À vấn đề này mình xin được trình bày rõ. Thứ nhất, kho sách của Amazon rất đa dạng, đặc biệt là sách lập trình, việc tìm và đọc sách kỹ thuật trên đây rất dễ dàng. Các sản phẩm của Amazon có bản quyền và rất chỉn chu, mang đến cho bạn một quyển sách chất lượng cao. Giá thành của các quyển sách dạng eBook cũng không quá cao, bạn có thể nhanh chóng tiếp cận với các kiến thức và công nghệ của thế giới chỉ với một khoản tiền vừa phải. Ngoài ra các ứng dụng hay thiết bị đọc sách Kindle của Amazon rất tuyệt, mình thấy nhiều bạn có sở hữu ứng dụng hay các thiết bị đọc sách này rồi, giúp bạn đọc các nội dung eBook không khác gì trải nghiệm như đọc sách giấy. Ngoài ra còn một điều cuối cùng, Amazon cũng trích tiền hoa hồng nếu mình bán được sách của họ, tuy nhiên ý cuối cùng này chính là điều thứ yếu thôi, giới thiệu sách đến các bạn vẫn là mục đích chính mà mình lập ra chủ đề này, chính vì vậy các quyển sách mà mình giới thiệu ra sẽ rất hữu ích, chí ích là với mình rồi đấy, và mình nghĩ nó cũng sẽ tốt cho bạn thôi. Còn chần chờ gì mà không đến với bài Review về sách này.

Nào chúng ta hãy đến với quyển sách đầu tiên, quyển Android Studio 3.4 Development Essentials – Kotlin Edition của tác giả Neil Smyth.

Sách Android Studio 3.4 Development Essentials - Kotlin Edition
Sách Android Studio 3.4 Development Essentials – Kotlin Edition

Bạn có thể biết ngay nội dung của quyển sách khi đọc phần tựa của nó đúng không nào. Vâng, đây là một quyển sách dạy bạn cách lập trình ứng dụng trên hệ điều hành Android bằng ngôn ngữ hot nhất hiện tại, ngôn ngữ Kotlin.

Có thể nói, quyển sách này được chia làm nhiều phiên bản. Và phiên bản mình muốn giới thiệu hôm nay là phiên bản mới nhất hiện tại. Phiên bản này ngoài việc tập trung vào việc hướng dẫn bạn viết ứng dụng Android trên nền tảng ngôn ngữ Kotlin, nó còn hướng dẫn sử dụng các công nghệ lập trình mới nhất hiện nay. Đó là Android Studio 3.4, bạn sẽ được giới thiệu cặn kẽ cách thức xây dựng ứng dụng trên công cụ Android Studio mới nhất này. Đó còn là Android 9, bạn sẽ biết cách xây dựng ứng dụng tương thích tốt cho hệ điều hành Android mới nhất trên thị trường. Có thể trong tương lai Android Studio và Android có sự cập nhật các phiên bản mới hơn, nhưng bạn yên tâm rằng phiên bản này của quyển sách vẫn sẽ có giá trị học hỏi và tham khảo lâu dài. Ngoài các bài hướng dẫn tương thích với những thứ nóng hổi trên đây, quyển sách còn nói đến các kỹ thuật lập trình mới mẻ, như Android Jetpack, hay các kiến trúc hiện đại mà Google khuyến khích các lập trình viên nên áp dụng.

Quay lại nội dung chính của quyển sách – Dạy lập trình Android bằng ngôn ngữ Kotlin. Quyển sách đã xuất sắc khi tạo dựng một nền tảng kiến thức vững chắc về vấn đề này. Mình để ý thấy mặc dù mong muốn truyền tải kiến thức về lập trình ứng dụng Android, nhưng quyển sách đã giúp tách biệt 2 phần chính riêng biệt, đó là học ngôn ngữ Kotlin, và vận dụng Kotlin trong xây dựng ứng dụng Android.

Nói về kiến thức ngôn ngữ Kotlin. Tuy tác giả quyển sách có nhắc lại nhiều lần rằng việc học tập ngôn ngữ không phải trách nhiệm chính của sách, vì bạn có thể tự học ngôn ngữ này ở trang chính thức https://kotlinlang.org, hay nhiều nguồn tài liệu giá trị khác, tác giả chỉ tập trung mạnh vào phần lập trình Android như thế nào thôi. Tuy vậy, theo mình thấy, các kiến thức về ngôn ngữ Kotlin mà quyển sách truyền tải cũng đủ để bạn hiểu và vận dụng. Từ trình bày các khái niệm về các kiểu dữ liệu, cách khai báo biến, hằng; Các câu lệnh lặp, điều khiển luồng. Đến cách khai báo phương thức, lambda. Và còn nhiều kiến thức về hướng đối tượng nữa. Bạn có thể xem đây như một tài liệu học tập bỗ trợ cho các kiến thức tuy đầy đủ nhưng có phần hơi khô khan mà trang chính kotlinlang mang đến.

Nói về nội dung chính, và là tinh túy của quyển sách, đó là hướng dẫn lập trình Android. Bạn sẽ được quyển sách trình bày từ cơ bản của nền tảng Android. Như kiến trúc hệ điều hành Android; Đến các khái niệm Activity, Fragment, vòng đời của chúng,…. Nâng cao lên còn có Activity Stack; Quản lý Activity State Changes. Các khái niệm Views, View Groups; Cách thiết kế giao diện trên Android. Cho đến cách sử dụng Layout Editor hiệu quả, cách sử dụng ConstraintLayout trong việc kéo thả trên giao diện. Và còn nhiều kiến thức nâng cao khác, như các hướng dẫn làm việc với Google Maps API, đưa ứng dụng lên Google Play.

Nói về đối tượng của quyển sách, mình nghĩ quyển sách này sẽ rất thích hợp cho các bạn mới làm quen với lập trình Android hoặc với ngôn ngữ Kotlin. Tại sao vậy? Mặc dù có vô số các kiến thức liên quan đến nền tảng lập trình Android và Kotlin, nhưng mình thấy quyển sách chỉ tiếp cận ở mức giúp bạn làm quen và hiểu kiến thức. Các kiến thức chuyên sâu hơn thì tác giả không nói đến. Với ngôn ngữ Kotlin cũng vậy, tác giả cũng chỉ dừng ở mức sử dụng được ngôn ngữ. Có thể đó cũng là chủ đích của quyển sách.

Nói tóm lại, đây là một quyển sách đáng giá cho các bạn mới muốn tìm hiểu cách thức lập trình ứng dụng Android với ngôn ngữ Kotlin này. Với các bạn đã vững Android, muốn chuyển sang Kotlin, hoặc vững cả Android lẫn Kotlin, cũng có thể xem đây là quyển sách tập hợp tất cả các kiến thức hữu dụng trong lĩnh vực lập trình này.

Link Amazon mình đã gắn sẵn vào các hình ảnh sách trong bài viết này, hoặc bạn có thể tham khảo giá bán và nhấn vào thông in ở khung bên dưới.

Chúc các bạn nhanh chóng thành công trên con đường hiện thực ước mơ của bản thân.

Leave a Reply