Kotlin Bài 4: Làm Quen Với Ngôn Ngữ Kotlin

Posted by
Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...

Chào mừng các bạn đã đến với bài học Android – Kotlin thứ 4, bài học về tiếp cận ban đầu với ngôn ngữ Kotlin. Đây là bài học trong chuỗi bài viết về lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin của Yellow Code Books. 

Bài trước các bạn đã cùng mình tạo mới project Android có hỗ trợ Kotlin, tuy nhiên với Android, có một điều rất thú vị là ngay khi bạn tạo xong một project, bạn hoàn toàn có thể thực thi ngay lên ứng dụng thật hay ảo mà không cần biết đến lập trình là gì cả.

Điều này làm cho các bạn nào mới tiếp cận với lập trình đều cảm thấy rất ngứa ngáy. Bạn sẽ muốn được thử nghiệm gõ vào các dòng code để xem như thế nào, thực thi chúng ra sao đúng không. Bạn đừng vội quá, bài học hôm nay sẽ giúp làm giảm triệu chứng ngứa ngáy của bạn một chút. Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp cận ở mức làm quen sơ bộ về lập trình Kotlin, để xem ngôn ngữ này nó trông như thế nào, cách luyện tập ra sao, và dĩ nhiên chúng ta sẽ cùng thực thi code đó để xem sẽ ra kết quả là gì nhé.

Trải Nghiệm Công Cụ Luyện Tập Kotlin Online

Nào trước khi bắt đầu code, mình muốn các bạn cùng trải nghiệm nhanh 2 công cụ luyện tập Kotlin online sau nhé. Đây là 2 công cụ chính chủ của JetBrains. Các bạn hãy làm quen với công cụ trước khi mình trình bày tại sao chúng ta lại phải làm quen đến chúng.

Giới Thiệu 2 Công Cụ Online Của JetBrains

Đầu tiên là công cụ có tên Kotlin Playground. Công cụ online này nằm ở địa chỉ https://play.kotlinlang.org.

Khi bạn click vào địa chỉ, bạn sẽ thấy một môi trường thự thi Kotlin rất trực quan và gọn gàng như sau.

Công cụ thực thi Kotlin Playground
Công cụ thực thi Kotlin Playground

Bạn có thể thấy khi load lên, đập vào mắt bạn là các dòng code Kotlin có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nội dung code, để rồi cuối cùng, bạn có thể nhấn vào nút tròn màu xanh, bên trong có hình tam giác trắng. Nút này nằm ở phía trên góc phải màn hình. Để thực thi ngay những dòng code mà bạn gõ vào. Kết quả của chương trình sẽ được hiển thị ra Console ở phía dưới. Rất nhanh và gọn, nó giúp bạn học hỏi và thử nghiệm các dòng code trước khi áp dụng chúng vào project chính thức của bạn.

À, nếu bạn nào mới từng làm quen với lập trình, mà thắc mắc không hiểu khái niệm Console là gì, và thực thi chương trình ra Console ra sao, thì có thể tham khảo thêm ở mục này của mình. Cơ bản thì Console giúp ứng dụng hiển thị kết quả của nó dưới dạng các dòng text. Dành cho các ứng dụng không cần có giao diện phức tạp, chỉ đơn thuần là text được in ra mà thôi. Console giúp chúng ta học tập lập trình, hoặc kiểm chứng đầu ra của các kết quả, các logic một cách nhanh chóng mà không cần phí sức cho công cuộc xây dựng giao diện phức tạp.

Quay lại Kotlin Playground. Ngoài việc giúp bạn nhanh chóng thực thi các dòng code ra, nó còn có loạt bài học, các bài ví dụ, cũng như các bài tập thông qua các tab Hands-on, ExampleKoans ở phía trên màn hình. Bạn thử nghiệm nhé.

Một công cụ thứ hai, theo mình cũng giống với Kotlin Playground thôi, nhưng mức độ phổ biến thì công cụ sau được nhiều lập trình viên biết đến và sử dụng nhiều hơn. Bạn hãy đến với trang này https://try.kotlinlang.org/. Sau đây là giao diện của trang.

Công cụ luyện tập Kotlin online
Công cụ luyện tập Kotlin online

Bạn thấy công cụ này hơi rối hơn đúng không. Theo mình thì bởi vì nó mạnh mẽ hơn. Danh sách bên trái của công cụ cũng có vài điểm giống với các tab của Kotlin Playground trên kia, nhưng nó còn hữu ích hơn ở chỗ bạn có thêm tùy chọn lưu lại các chương trình của bạn, cũng như chia sẻ nó cho người khác. Editor lớn ở giữa tất nhiên là nơi viết code rồi. Kết quả khi nhấn nút Run cũng sẽ thực thi chương trình và in ra Console bên dưới Editor. Ngoài ra thì công cụ này còn hỗ trợ cả chức năng tự chuyển đổi code Java sang Kotlin nữa, thông qua nút Convert from Java ở trên đỉnh.

Bạn có thể tự quyết định sử dụng một trong 2 công cụ để học tập, hoặc có thể kết hợp cả hai. Bằng cách dùng Kotlin Playground để thực thi nhanh các dòng code, và công cụ thứ 2 để tự học qua các ví dụ và bài tập.

Ngoài 2 công cụ chính hãng của JetBrains trên thì trên mạng còn vô số các công cụ online khác dùng để build Kotlin nhé. Nhưng với mình, 2 công cụ này là đủ.

Tại Sao Lại Cần Đến Các Công Cụ Online Này?

Thực ra việc khuyên dùng 2 công cụ online trên để hỗ trợ học Kotlin là quan niệm của mình thôi. Theo mình thì có các lý do sau.

Thứ nhất, đây là các công cụ chính thống mà JetBrains mang đến cho chúng ta để học tập và thực hành code Kotlin. Bạn thấy đó, các công cụ này rất dễ làm quen, bạn không cần phải tốn thời gian gì cả mà có thể sử dụng được ngay, không cần cài đặt.

Bạn cũng nên biết, rằng các dòng code hiện tại của chúng ta ở các bài học đầu tiên đều ở mức sơ đẳng và ngắn gọn. Nó mang nặng tính ngôn ngữ hơn là viết ứng dụng. Chính vì vậy mà một công cụ nhỏ gọn, thực thi nhanh chóng sẽ rất hữu ích cho các bạn làm quen với ngôn ngữ.

Ngoài ra thì mình cũng không chắc chắn sẽ chuyển tải hết các kiến thức của ngôn ngữ vào các bài viết của mình, chính vì vậy một công cụ giúp bạn có thể tự luyện tập ngôn ngữ riêng sẽ rất hữu ích. Và 2 công cụ này đã thể hiện vai trò xuất sắc của chúng trong chuyện này.

Mình có thể đoán là còn nhiều lợi ích khác nữa, bạn hãy dùng thử và tự cảm nhận nhé.

Thực Hành Xây Dựng Các Dòng Code Kotlin Đầu Tiên

Bài thực hành hôm nay giúp các bạn làm quen ban đầu với ngôn ngữ Kotlin. Sẽ không sao nếu như bạn chưa từng lập trình ngôn ngữ nào cả, bạn có thể thực hành và mình sẽ giải thích sau. Nếu các bạn quá rành Java thì có thể bỏ qua bài thực hành sơ khởi này, nhưng với các bạn mới tiếp cận lập trình, hãy cố gắng mở công cụ Kotlin Playground mà mình đã nói ở trên, và gõ lại từng dòng code sau vào editor của công cụ nhé.

fun main() {
  println("Welcome to Kotlin!")
  
  for (i in 1..3) {
    println("Welcome!")
  }
}

Sau đó hãy nhấn vào nút thực thi. Bạn sẽ thấy kết quả in ra ở Console như hình sau.

Các dòng code đầu tiên, và kết quả thực thi
Các dòng code đầu tiên, và kết quả thực thi

Sau đây mình xin giải thích một chút kiến thức của các dòng code này. Nếu bạn vẫn không hiểu gì cả cũng không sao. Mình sẽ lần lượt nói sâu về ngôn ngữ Kotlin ở các bài học sau thôi.

 • Kotlin cũng giống như Java hay các ngôn ngữ C/C++ mà mình biết khác, đều đòi hỏi bạn phải khai báo một phương thức, có tên là main. Phương thức main này là phương thức mà hệ thống sẽ tìm đến đầu tiên nhất và bắt đầu thực thi các dòng code từ đây cho bạn. Nếu không có phương thức main này thì hệ thống sẽ không biết ứng dụng của bạn bắt đầu từ đâu, và vì vậy không có dòng code nào được thực thi hết. Phương thứ main trong Kotlin được định nghĩa bằng code fun main(), nội dung của phương thức được nằm trong cặp dấu ngoặc nhọn ({}).
 • Trong nội dung của phương thức main mà bạn vừa làm quen có một vài lệnh in ra Console các dòng text, phương thức giúp in text ra Console này là println. Dòng code println(“Welcome to Kotlin!”), giúp in ra text “Welcome to Kotlin!” ở Console, chính là dòng text đầu tiên. Kế đến bạn để ý code println(“Welcome!”) lại được để trong nội dung của vòng lặp for, vòng lặp này báo cho hệ thống thực hiện 3 lần các dòng code bên trong cặp ngoặc nhọn của nó. Chính vì vậy bạn thấy in ra 3 text “Welcome!” kế tiếp sau đó. Bạn đã hiểu rõ hơn về code Kotlin chưa nào. Bạn sẽ nắm rõ hơn nữa ngôn ngữ Kotlin ở các bài họx sau thôi.
 • Cuối dùng, có một điều lưu ý mà Kotlin khác hẳn với các ngôn ngữ anh em Java, C hay C++, đó là nó không cần phải có dấu chấm phẩy (;) khi kết thúc câu lệnh. Tất nhiên chấm phẩy vẫn có thể được sử dụng trong Kotlin ở một vài trường hợp mà mình sẽ nói sau. Nhưng hầu hết thì bạn có thể quên chấm phẩy khi lập trình với Kotlin được rồi đấy.

Chúng ta vừa mới làm quen một chút đến code Kotlin, cho bạn đỡ ngứa ngáy tay chân. Các phần sau chúng ta cùng nhau nói rõ hơn về ngôn ngữ này.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:

Đánh giá 5 sao bên dưới mỗi bài nếu thấy thích.
Comment bên dưới mỗi bài nếu có thắc mắc.
Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.

Bài Kế Tiếp

Chúng ta sẽ nói đến khái niệm kiểu dữ liệu là gì, các kiểu dữ liệu mà Kotlin hỗ trợ. Nếu còn khả năng mình sẽ nói luôn về các cách khai báo biến và hằng trong Kotlin.

Leave a Reply