Kotlin Bài 3: Tạo Mới & Khởi Chạy Ứng Dụng TourNote

Posted by
Rating: 5.0/5. From 11 votes.
Please wait...

Được chỉnh sửa ngày 13/06/2019.

Chào mừng các bạn đã đến với bài học Android – Kotlin thứ 3, bài học về cách tạo và khởi chạy ứng dụng. Đây là bài học trong chuỗi bài viết về lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin của Yellow Code Books. 

Sau khi đã cài đặt xong JDK và Android Studio, giờ là lúc thích hợp để chúng ta bắt tay vào tạo mới một project.

Bắt đầu từ bài học hôm nay, mình sẽ giới thiệu luôn với các bạn một project, có tên là TourNote, các bạn nào có theo dõi các bài viết Android bằng Java có quen thuộc với project này. Chúng ta sẽ dùng đến TourNote để thực hành từng bước, xuyên suốt các bài học, vừa giúp các bạn có cơ hội được thực hành xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh, vừa giúp sau khi kết thúc các bài học về lập trình Android bằng Kotlin, các bạn sẽ có trong tay một project đầu tay hoàn chỉnh (với bạn mới làm quen với Android).

Giới Thiệu Project TourNote

Đầu tiên, mình xin giới thiệu, đây là thành quả cuối cùng của chúng ta, một ứng dụng mang tên TourNote. Bạn có thể xem trước giao diện các thành phần của em nó.

screens

Vậy tại sao lại là TourNote?

Thứ nhất, TourNote sẽ là một phần mềm Android được xây dựng bằng Kotlin, nó được bạn xây dựng ra như một quyển sổ tay, giúp người dùng có thể sưu tầm các địa chỉ ăn uống, du lịch, tham quan,… Đặc biệt hơn, bạn nó thể học cách tận dụng dịch vụ map của Google để lưu vị trí, gợi nhắc người dùng khi ở gần vị trí nào đó,… Trước mắt, bạn sẽ xây dựng TourNote dưới dạng offline, tức mọi thứ sẽ được lưu trữ trên thiết bị Android của người dùng (hoặc máy ảo). Điều này cũng có nghĩa là nếu người dùng xóa app, hay xóa data của thiết bị, thì mọi dữ liệu sẽ bị mất. Nhưng không sao, TourNote sẽ có tùy chọn share các note lên các công cụ online khác như Facebook, Twitter, hay gửi cho bạn bè qua email,… để lưu giữ lại. Chúng ta sẽ dành thời gian xây dựng khả năng lưu trữ online cho TourNote ở mục nâng cao cuối chương trình.

Tiếp theo, mình biết rằng các bạn rất lười… mình cũng vậy. Nếu một chương trình học chỉ có lý thuyết và lý thuyết, thì sẽ rất chán, và dễ bỏ cuộc. Vì vậy TourNote như là một sự níu chân các bạn lại, chúng ta sẽ được cùng nhau xây dựng từ từ, từng bước một, tạo nên một ứng dụng hoàn chỉnh. Như một bộ phim dài tập vậy. Bạn sẽ có ít lý do hơn để từ chối một tập nào đó của phim.

Tạo Mới Project

Giờ chúng ta bắt đầu tạo TourNote. Nếu bạn còn chưa mở Android Studio thì bạn hãy mở lên. Sau đó, hãy đọc qua bài này trước để bạn có sự hình dung về cách tạo một project Android, các khái niệm trong các bước tạo này, và hơn hết, là làm quen ban đầu với công cụ Android Studio mạnh mẽ sẽ theo suốt bạn trong quãng thời gian sắp tới.

Sau khi đọc qua bài viết từ link mình đưa, thì theo đó, bạn hãy tạo mới một project Android đi nhé. Các bước tạo project vẫn như link trên, chỉ có khác một chút, là ở màn hình sau bạn nhớ chọn ngôn ngữ Kotlin thay cho Java mà thôi.

Ở màn hình này bạn nhớ chọn ngôn ngữ Kotlin nhé
Ở màn hình này bạn nhớ chọn ngôn ngữ Kotlin nhé

Khởi Chạy Ứng Dụng

Với chuỗi bài học về Kotlin này, chúng ta sẽ đi nhanh một chút. Bởi vì tất cả đã có sẵn bên chuỗi bài học về Android bằng Java rồi, các bạn nhớ thường xuyên đọc bài bên đó nhé.

Quay trở lại bài học này, đến bước này, sau khi đã tạo project thành công, bạn rất muốn xem TourNote vừa tạo sẽ trông như thế nào trên thiết bị (thiết bị thật hay ảo cũng như nhau) đúng không nào. Để làm được điều này, bạn cần phải trang bị cho mình một máy ảo, và thêm ít nhất một máy thật nữa càng tốt. Và dĩ nhiên mình có nói rất kỹ về việc tạo máy ảo như thế nào, lựa chọn máy ảo nào là tối ưu, và thiết lập máy Android thật như thế nào nữa, ở bài học này – Bài học luôn nằm trong top các bài viết được xem và chia sẻ trên blog của mình – Các bạn đọc xem nhé.

Sau khi tìm hiểu về việc tạo máy ảo và máy thật, các bạn hãy chạy thử TourNote Kotlin này lên xem, đây là màn hình máy ảo AVD của mình sau khi chạy ứng dụng.

Screen Shot 2017-07-03 at 17.27.11

Chúng ta vừa hoàn tất việc tạo mới project TourNote bằng Kotlin, làm quen một chút với Android Studio, và khởi chạy ứng dụng với dòng chữ “Hellow World!” ở giữa màn hình. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu, chúng ta hãy cùng xem các dòng code đầu tiên của Kotlin ở bài tiếp theo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Bài Kế Tiếp

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:

Đánh giá 5 sao bên dưới mỗi bài nếu thấy thích.
Comment bên dưới mỗi bài nếu có thắc mắc.
Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.

Bài Kế Tiếp

Chúng ta sẽ dành một ít thời gian ban đầu để nói về ngôn ngữ Kotlin, tất cả cũng chỉ là làm quen với ngôn ngữ, các bài học sau nữa chúng ta sẽ từng bước đi sâu vào ngôn ngữ này.

One comment

  1. Sao anh khong ra cac bai viet nua?

    No votes yet.
    Please wait...

Leave a Reply