Kotlin Bài 3: Tạo Mới & Khởi Chạy Ứng Dụng TourNote

Posted by

Chào mừng các bạn đến với bài học thứ 3 trong chuỗi bài học về lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin của Yellow Code Books.

Sau khi đã cài đặt xong JDK và Android Studio, giờ là lúc thích hợp để chúng ta bắt tay vào tạo mới một project.

Bắt đầu từ bài học hôm nay, mình sẽ giới thiệu luôn với các bạn một project, có tên là TourNote, các bạn nào có theo dõi các bài viết Android bằng Java có quen thuộc với project này. Chúng ta sẽ dùng đến TourNote để thực hành từng bước, xuyên suốt các bài học, vừa giúp các bạn có cơ hội được thực hành xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh, vừa giúp sau khi kết thúc các bài học về lập trình Android bằng Kotlin, các bạn sẽ có trong tay một project đầu tay hoàn chỉnh (với bạn mới làm quen với Android).

Giới Thiệu Project TourNote

Đầu tiên, mình xin giới thiệu, đây là thành quả cuối cùng của chúng ta, một ứng dụng mang tên TourNote. Bạn có thể xem trước giao diện các thành phần của em nó.

screens

Vậy tại sao lại là TourNote?

– Thứ nhất, TourNote sẽ là một phần mềm Android được xây dựng bằng Kotlin, nó được bạn xây dựng ra như một quyển sổ tay, giúp người dùng có thể sưu tầm các địa chỉ ăn uống, du lịch, tham quan,… Đặc biệt hơn, bạn nó thể học cách tận dụng dịch vụ map của Google để lưu vị trí, gợi nhắc người dùng khi ở gần vị trí nào đó,… Trước mắt, bạn sẽ xây dựng TourNote dưới dạng offline, tức mọi thứ sẽ được lưu trữ trên thiết bị Android của người dùng (hoặc máy ảo). Điều này cũng có nghĩa là nếu người dùng xóa app, hay xóa data của thiết bị, thì mọi dữ liệu sẽ bị mất. Nhưng không sao, TourNote sẽ có tùy chọn share các note lên các công cụ online khác như Facebook, Twitter, hay gửi cho bạn bè qua email,… để lưu giữ lại. Chúng ta sẽ dành thời gian xây dựng khả năng lưu trữ online cho TourNote ở mục nâng cao cuối chương trình.

– Tiếp theo, mình biết rằng các bạn rất lười… mình cũng vậy. Nếu một chương trình học chỉ có lý thuyết và lý thuyết, thì sẽ rất chán, và dễ bỏ cuộc. Vì vậy TourNote như là một sự níu chân các bạn lại, chúng ta sẽ được cùng nhau xây dựng từ từ, từng bước một, tạo nên một ứng dụng hoàn chỉnh. Như một bộ phim dài tập vậy. Bạn sẽ có ít lý do hơn để từ chối một tập nào đó của phim.

Tạo Mới Project

Giờ chúng ta bắt đầu tạo TourNote. Nếu bạn còn chưa mở Android Studio thì bạn hãy mở lên. Bạn nên nhớ là mở bản Android Studio 3.0 Review đã download và install ở bài trước nhé, bản này có icon màu vàng chứ không phải màu xanh truyền thống ngày xưa.

AndroidStudio

Sau khi đã mở Android Studio xong, nếu bạn đang ở màn hình Welcome (hình đầu tiên ở dưới đây), thì hãy chọn Start a new Android Studio project. Còn nếu bạn đang ở màn hình chính của Android Studio (hình thứ hai ở dưới đây), hãy nhấn vào menu File > New > New Project….

Ở cửa sổ Create New Project xuất hiện như bên dưới, bạn hãy điền vào các thông tin liên quan đến project như hình. Chi tiết từng thành phần như Application name, Company domain,… bạn có thể xem ở mục Tạo mới Projectbài học này. Có một khác biệt nho nhỏ ở lần tạo project này, là bạn phải check vào include Kotlin support (như hình dưới), để hệ thống tạo cho bạn một project “đậm chất” Kotlin, nếu không check chỗ này thì coi như bạn vẫn tạo project Android với Java như bình thường.

Screen Shot 2017-07-03 at 16.49.30

Các bước còn lại bạn cứ theo như hướng dẫn ở link bài học mình có nhắc đến bên trên. Hoặc nếu có chút khác biệt so với bài học cũ thì cũng không khác nhiều lắm, khi đó bạn cứ để mặc định rồi nhất Next nhiều lần rồi cuối cùng là Finish.

Sau khi tạo xong project TourNote, bạn sẽ được dẫn đến màn hình chính của Android Studio. Bạn lại có thể xem các thành phần của Android Studio bên mục Tổng quan về project ở bài viết này. So ra thì project TourNote Kotlin cũng không khác nhiều so với project TourNote Java, chỉ khác là thay vì bạn có sẵn lớp MainActivity.java khi tạo xong project, thì giờ lại là MainActivity.kt. Các file .kt này chính là các file Kotlin, nó thay thế cho các file Java .java truyền thống. Giờ thì bạn đã thấy sự khác biệt rồi đúng không nào.

android_tudio_kotlin_main_screen

Khởi Chạy Ứng Dụng

Với chuỗi bài học về Kotlin này, chúng ta sẽ đi nhanh một chút. Bởi vì tất cả đã có sẵn bên chuỗi bài học về Android bằng Java rồi, các bạn nhớ thường xuyên đọc bài bên đó nhé.

Quay trở lại bài học này, đến bước này bạn rất muốn xem TourNote vừa tạo sẽ trông như thế nào trên thiết bị (thiết bị thật hay ảo cũng như nhau) đúng không nào. Để làm được điều này, bạn cần phải trang bị cho mình một máy ảo, và thêm ít nhất một máy thật nữa càng tốt. Và dĩ nhiên mình có nói rất kỹ về việc tạo máy ảo như thế nào, lựa chọn máy ảo nào là tối ưu, và thiết lập máy Android thật như thế nào nữa, ở bài học này – Bài học luôn nằm trong top các bài viết được xem và chia sẻ trên blog của mình – Các bạn đọc xem nhé.

Sau khi tìm hiểu về việc tạo máy ảo và máy thật, các bạn hãy chạy thử TourNote Kotlin này lên xem, đây là màn hình máy ảo AVD của mình sau khi chạy ứng dụng.

Screen Shot 2017-07-03 at 17.27.11

Chúng ta vừa hoàn tất việc tạo mới project TourNote bằng Kotlin, làm quen một chút với Android Studio, và khởi chạy ứng dụng với dòng chữ “Hellow World!” ở giữa màn hình. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu, chúng ta hãy cùng xem các dòng code đầu tiên của Kotlin ở bài tiếp theo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Bài Kế Tiếp

Chúng ta sẽ dành một ít thời gian ban đầu để nói về ngôn ngữ Kotlin, tất cả cũng chỉ là làm quen với ngôn ngữ, các bài học sau nữa chúng ta sẽ từng bước đi sâu vào ngôn ngữ này.

Kotlin Bài 4: Đang Được Viết Tiếp… →
Advertisements
Rating: 5.0/5. From 7 votes.
Please wait...

Gửi phản hồi