Kotlin Bài 2: Cài Đặt Các Công Cụ Phát Triển

Posted by
Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...

Được chỉnh sửa ngày 13/06/2019.

Chào mừng các bạn đã đến với bài học Android – Kotlin thứ 2, bài học về cài đặt môi trường lập trình Android. Đây là bài học trong chuỗi bài viết về lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin của Yellow Code Books. 

bài học hôm trước, các bạn đã được xem qua lý do vì sao chúng ta nên chọn Kotlin để viết các ứng dụng Android thay cho Java. Và dĩ nhiên mình cũng có trình bày cách thức tốt nhất để bạn tiếp cận Kotlin, dù cho bạn có là người mới bắt đầu lập trình, mới bắt đầu biết đến Android, hay bạn đã từng lập trình Android bằng Java trước đó.

Sang đến bài học hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng các công cụ cần thiết cho việc phát triển một ứng dụng Android đầu tiên bằng Kotlin này.

Cài Đặt JDK

JDK – Java Development Kit. Khoan khoan… tại sao lại là Bộ công cụ phát triển cho Java? Uhm, nếu bạn còn nhớ, thì đây là điều mà mình có nói đến ở bài 1. Do Kotlin giúp biên dịch các dòng code của bạn thành bytecode, và bytecode này lại cần JVM để biên dịch thành mã máy, chính vì vậy mà bạn vẫn cần JDK để trình biên dịch có thể tận dụng được các tập lệnh từ nó. Ngoài ra, như mình cũng có nói, Kotlin được sinh ra dựa trên Java, nó như một sự bổ trợ, sự rút gọn cho Java truyền thống, bạn sẽ không thể từ bỏ hẳn Java lúc này, vẫn còn nhiều thư viện Java còn đang được sử dụng, chính vì vậy mà JDK vẫn cần thiết phải được cài đặt ở giai đoạn này.

Nếu bạn đã từng lập trình Android trước đó, thì máy bạn đã có sẵn JDK rồi, khi này bạn có thể bỏ qua mục cài đặt JDK này của mình.

Tuy nhiên, để cài đặt JDK, thì mình có nói đến ở bài 2 bên lập trình Android bằng Java rồi nhé. Nên mục này mình không trình bày lại, bạn hãy đọc theo link của mình đã đưa.

Cài Đặt Android Studio

Nếu bạn có đọc các hướng dẫn Kotlin từ trên mạng, bạn sẽ được chỉ định nhiều công cụ giúp biên dịch và thực thi một ứng dụng bằng Kotlin. Nhưng bạn nên nhớ là đa số các công cụ đó chỉ giúp bạn thực thi một ứng dụng Kotlin chạy trên nền JVM chứ không phải giúp bạn viết ra một ứng dụng để có thể chạy trên hệ điều hành Android nhé. Để có thể lập trình Android bằng Kotlin, bạn chỉ có thể cài đặt Android Studio. Hoặc IntelliJ IDEA như mình có nhắc đến ở bài học trước, nhưng khi này bạn phải cần cài đặt Android SDK.

Vậy chốt lại, để lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin, chúng ta chỉ cần phải cài đặt Android Studio sau khi cài JDK ở bước trên mà thôi.

Và vì mục này mình cũng viết khá rõ ỡ bài 2 này luôn rồi nên bạn chịu khó click vào link để đọc nhé.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt môi trường phát triển ứng dụng Android bằng Kotlin. Bài học tuy ngắn do các kiến thức quan trọng đã được nói hết bên Android Java hết rồi, các bài học sau của Kotlin mới chính thức chứa đựng nhiều kiến thức thú vị.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy ủng hộ blog bằng cách:

Đánh giá 5 sao bên dưới mỗi bài nếu thấy thích.
Comment bên dưới mỗi bài nếu có thắc mắc.
Để lại địa chỉ email của bạn ở thanh bên phải để nhận được thông báo sớm nhất khi có bài viết mới.
Chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác.

Bài Kế Tiếp

Chúng ta sẽ tạo mới TourNote bằng Kotlin, và cùng nhau xem qua các dòng code đơn giản đầu tiên của ngôn ngữ này.

Leave a Reply