Kotlin Bài 2: Cài Đặt Các Công Cụ Phát Triển

Posted by

Được chỉnh sửa ngày 4/7/2017.

Chào mừng các bạn đến với bài học thứ 2 trong chuỗi bài học về lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin của Yellow Code Books.

bài học hôm trước, các bạn đã được xem qua lý do vì sao chúng ta nên chọn Kotlin để viết các ứng dụng Android thay cho Java. Và dĩ nhiên mình cũng có trình bày cách thức tốt nhất để bạn tiếp cận Kotlin, dù cho bạn có là người mới bắt đầu lập trình, mới bắt đầu biết đến Android, hay bạn đã từng lập trình Android bằng Java trước đó.

Sang đến bài học hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng các công cụ cần thiết cho việc phát triển một ứng dụng Android đầu tiên bằng Kotlin này.

Cài Đặt JDK

JDK – Java Development Kit. Khoan khoan… tại sao lại là Bộ công cụ phát triển cho Java? Uhm, nếu bạn còn nhớ, thì đây là điều mà mình có nói đến ở bài 1. Do Kotlin giúp biên dịch các dòng code của bạn thành bytecode, và bytecode này lại cần JVM để biên dịch thành mã máy, chính vì vậy mà bạn vẫn cần JDK để trình biên dịch có thể tận dụng được các tập lệnh từ nó. Ngoài ra, như mình cũng có nói, Kotlin được sinh ra dựa trên Java, nó như một sự bổ trợ, sự rút gọn cho Java truyền thống, bạn sẽ không thể từ bỏ hẳn Java lúc này, vẫn còn nhiều thư viện Java còn đang được sử dụng, chính vì vậy mà JDK vẫn cần thiết phải được cài đặt ở giai đoạn này.

Nếu bạn đã từng lập trình Android trước đó, thì máy bạn đã có sẵn JDK rồi, khi này bạn có thể bỏ qua mục cài đặt JDK này của mình.

Để cài đặt JDK, mời bạn xem bài 2 bên lập trình Android bằng Java của mình, mục Cài đặt JDK, ở đó mình có giới thiệu và hướng dẫn chi tiết từng bước về việc cài đặt, và cả thiết lập PATH & JAVA_HOME nếu bạn đang dùng Windows (nên nhớ thiết lập này chỉ là dự trù thôi, nhiều khả năng bạn chỉ cần cài đặt JDK là đủ).

Và đây là JDK mới nhất mà bạn có thể cài đặt, ở giai đoạn mình viết bài này.

Screen Shot 2017-07-02 at 07.37.28

Cài Đặt Android Studio

Nếu bạn có đọc các hướng dẫn Kotlin từ trên mạng, bạn sẽ được chỉ định nhiều công cụ giúp biên dịch và thực thi một ứng dụng bằng Kotlin. Nhưng bạn nên nhớ là đa số các công cụ đó chỉ giúp bạn thực thi một ứng dụng Kotlin chạy trên nền JVM chứ không phải giúp bạn viết ra một ứng dụng để có thể chạy trên hệ điều hành Android nhé. Để có thể lập trình Android bằng Kotlin, bạn chỉ có thể cài đặt Android Studio. Hoặc IntelliJ IDEA như mình có nhắc đến ở bài học trước cũng có thể phát triển ứng dụng Android được, nhưng khi đó bạn phải cần cài đặt Android SDK (SDK này được cung cấp sẵn nếu bạn cài Android Studio) và plugin cho nó, nói chung là khá phức tạp.

Vậy chốt lại, để lập trình ứng dụng Android bằng Kotlin, chúng ta chỉ cần phải cài đặt Android Studio sau khi cài JDK ở bước trên mà thôi.

Có một điều khiến chúng ta băn khoăn, đó là chúng ta nên cài đặt Android Studio phiên bản nào nào ở giai đoạn này. Tại sao vậy? Ban xem. Như ở bài hôm trước, mình có trình bày rằng nếu bạn đang sử dụng, hoặc đã vào trang chính thức của Android Developer để chuẩn bị cài đặt, với phiên bản Android Studio 2.3.x, thì bạn nên nhớ rằng phiên bản Android Studio này vẫn cần phải cài đặt thêm plugin để có thể hiểu Kotlin. Sau này, với phiên bản Android Studio 3.0 sắp ra mắt, Kotlin mới chính thức được hỗ trợ, và khi này bạn mới sẽ không cần phải cài thêm plugin gì.

Vậy tóm lại chúng ta cần phải dùng Android Studio phiên bản nào? Theo mình, thay vì chúng ta cài đặt Android Studio 2.3.x vào máy và tiến hành cài thêm plugin, thì chúng ta cứ cài bản Android Studio 3.0 Review, đây là phiên bản 3.0 nhưng chưa được phát hành chính thức, chỉ mới là bản Review. Dù sao thì việc sử dụng bản Review như vậy giúp chúng ta đỡ mất công cài đặt plugin, vừa nhanh chóng tiện lợi, lại vừa biết được Google đang chuẩn bị tích hợp gì vào phiên bản kế tiếp. Tuy nhiên, vì là bản Review nên có thể bạn sẽ khó tránh khỏi lỗi công cụ. Nhưng không sao, mình đã dùng thử mấy tháng qua, và thấy rằng nó đáp ứng tốt với các project hiện tại. Và nếu như bạn đã có Android Studio 2.3.x trong máy rồi, thì bản Review này sẽ độc lập với bản cũ, và bạn vẫn có thể chạy song song cả hai phiên bản của Android Studio ở giai đoạn này, để có thể vừa học Kotlin, vừa chạy các project trước đây của bạn.

Để cài đặt Android Studio 3.0 Preview, bạn hãy vào trang này.

download_android_studio_3_review

Nhiệm vụ của bạn lúc này là nhấn vào nút “DOWNLOD 3.0 CANARY X” rồi tiến hành cài đặt như bình thường.

Cài đặt xong bạn có thể khởi chạy ứng dụng Android Studio lên. Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết hơn ở mục Cài đặt Android Studio của mình ở bài này để hiểu rõ các bước sau khi cài đặt và khởi chạy ứng dụng ra sao, sẽ thích hợp cho các bạn mới toanh, lần đầu tiếp cận với Android.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt môi trường phát triển ứng dụng Android bằng Kotlin. Bạn có thể tận dụng bài học hôm nay nếu muốn có một môi trường phát triển Android bằng Java một cách bình thường. Bài học tuy ngắn do các kiến thức quan trọng đã được nói hết bên Android Java hết rồi, các bài học sau của Kotlin mới chính thức chứa đựng nhiều kiến thức thú vị.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Bài Kế Tiếp

Chúng ta sẽ tạo mới TourNote bằng Kotlin, và cùng khởi chạy để xem giao diện của TourNote Kotlin có gì đặc biệt không nhé.

Advertisements
Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...

Gửi phản hồi